Phân tích chất lượng nguồn nước tại Hà Nội

Quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa đã phần nào ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nguồn nước ngầm tại các thành phố lớn như Hà Nội và Hồ Chí Minh. Tại Việt Nam, quá trình xử lý nước thải từ những khu công nghiệp xung quanh các thành phố lớn còn gặp nhiều hạn chế. Kết quả là nguồn nước mặt bị ô nhiễm nghiêm trọng bởi kim loại nặng, hóa chất, và chất thải rắn từ nhà máy, khu công nghiệp, làng nghề quanh thành phố.

Chất lượng nguồn nước sông bị ô nhiễm
Chất lượng nguồn nước sông bị ô nhiễm

1. Tổng quan chất lượng nguồn nước tại miền Bắc

Tại Hà Nội, nước sông sẽ là nguồn cung cấp nước chính cho các nhà máy xử lý nước. Ngoài ra, nguồn nước ngầm cũng được các công ty cung cấp nước sạch sử dụng để làm ra nước sinh hoạt. Do đó, chất lượng nước sông, nước ngầm đóng vai trò quyết định độ sạch của nước sinh hoạt. 

Nguồn nước thải gây ô nhiễm môi trường nước
Nguồn nước thải gây ô nhiễm môi trường nước

Một báo cáo từ Tổng Cục Môi Trường về chất lượng nước sông ở Hà Nội cho thấy: 

Tại lưu vực sông Nhuệ, sông Đáy, có đến 62% số điểm được khảo sát cho chỉ số chất lượng nước (WQI) ở mức kém đến rất kém (dưới 50). Trong các điểm đó, có tời 31% điểm quan trắc cho chỉ số WQI dưới mức 25, báo hiệu mức độ ô nhiễm nghiêm trọng. 

Khảo sát chất lượng nước tại các khu vực sông
Khảo sát chất lượng nước tại các khu vực sông

Trên đoạn sông Đáy chảy qua Hà Nội và Hà Nam cho thấy chất lượng nước sông ở mức kém, nước sông chỉ có thể phục vụ cho mục đích giao thông đường thủy. Ngoài ra, tại điểm khảo sát Làng Chèm thuộc quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội ghi nhận dấu hiệu ô nhiễm trong nước sông. Nguyên nhân là do nguồn nước thải chưa qua xử lý từ các khu vực đô thị, làng nghề xung quanh. 

2. Thực trạng chất lượng nguồn nước tại khu vực nội thành Hà Nội

Sau khi khảo sát và phân tích mẫu nước máy từ các hộ gia đình tại quận Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hoàng Mai, Gia Lâm, Từ Liêm; các nhà khoa học thuộc Viện Khoa Học Khí Tượng Thủy Văn và Môi Trường đánh giá sơ bộ chất lượng nước sinh hoạt tại Hà Nội như sau: 

  • Nồng độ asen và chì vượt quá tiêu chuẩn cho phép của Bộ Y Tế tại 3 điểm: Hoàn Kiếm, Đống Đa, và Hoàng Mai. 
  • Trong đó, tại quận Hoàng Mai, hàm lượng asen vượt gấp đôi so với tiêu chuẩn cho phép. Và hàm lượng chì vượt quá giới hạn cho phép 3 lần. 
  • Tại khu vực phía Nam và Đông Nam thành phố Hà Nội, nguồn nước ngầm đều bị ô nhiễm nặng do địa hình thấp về hai phía Nam và Đông Nam của Hà Nội. Nguyên nhân là do nước bề mặt kéo theo chất thải về đây, ngấm xuống làm ô nhiễm nguồn nước ngầm. 
  • Tại các khu vực thuộc phía Nam/ Đông Nam Hà Nội, hàm lượng amoni đo được cao hơn tiêu chuẩn cho phép nhiều lần. Tại các giếng nước thuộc nhà máy nước Pháp Vân, nồng độ amoni (NH4+) lên tới 30mg/l. 
  • Các nhà khoa học cho rằng những nguyên tố như thủy ngân, sắt, mangan, chì, kẽm có trong nước ô nhiễm sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nếu tích tụ lâu trong cơ thể. 
Chất lượng nguồn nước ngầm tại nội thành Hà Nội
Chất lượng nguồn nước ngầm tại nội thành Hà Nội

Dựa trên khảo sát này, các nhà khoa học kết luận rằng việc kiểm tra chất lượng nguồn nước cần được thực hiện thường xuyên và nghiêm ngặt hơn. Các chuyên gia cũng khuyến cáo các hộ gia đình tìm hiểu những thiết bị lọc nước tại nhà để cải thiện chất lượng nguồn nước sinh hoạt, đảm bảo an toàn sức khỏe. 

3. Chất lượng nước sinh hoạt kém ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào? 

Sử dụng nguồn nước sinh hoạt không đảm bảo trong thời gian dài sẽ ít nhiều gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Trong khi một số dấu hiệu ô nhiễm dễ nhận biết như sự thay đổi màu, mùi, vị của nước, thì một số dấu hiệu khác lại khó phát hiện hơn như: 

Sản phẩm phụ THMs từ quá trình xử lý nước thải bằng chlorine như chloroform, bromoform là các hóa chất nguy hiểm. Nếu để những loại hóa chất này tích tụ trong cơ thể thì nguy cơ mắc các bệnh về ung thư, rối loạn sinh sản sẽ cao hơn. 

Nước bị ô nhiễm các kim loại nặng như asen, chì, đồng, kẽm, thủy ngân sẽ rất khó phát hiện bằng mắt thường nếu hàm lượng kim loại nặng không nhiều. Kim loại nặng trong nước là nguyên nhân gây ra các tế bào ung thư, tế bào đột biến, u ác tính trong cơ thể người. 

Vi khuẩn có hại trong nước như lị trực khuẩn, E.coli, Salmonella sẽ gây ra các bệnh về đường ruột như tiêu chảy. Những vi khuẩn này có nguồn gốc từ những loại chất thải sinh hoạt nông nghiệp bị thải ra ngoài môi trường, gây ô nhiễm nguồn nước. 

Các loại hóa chất hòa tan trong nước từ hoạt động nông nghiệp, hay từ các khu công nghiệp cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nếu có trong nguồn nước sinh hoạt. Các hóa chất tạo màu, chất trừ sâu, thuốc diệt cỏ, kích thích tăng trưởng là các tác nhân gây nên ung thư.

Việc tìm một giải pháp để cải thiện chất lượng nguồn nước sinh hoạt tại gia đình bạn là điều rất cần thiết. Waterwel mong rằng khi hiểu rõ về chất lượng nguồn nước, thì quý khách hàng sẽ có động lực để tìm hiểu một giải pháp lọc nước phù hợp nhất để bảo vệ sức khỏe cho gia đình và bản thân.

Xem thêm:

5 cách khử clo trong nước sinh hoạt

4 cách làm sạch nước phổ biến

 

277 bình luận

Comments are closed.

sexy janwar film pornstarstube.info desi aunty sex xnxx
nangabollywood sexotube2.net panty sex
nude hansika freexporn.info bf.xx
apoy sa langit episode 78 teleseryehd.net tunghayan in english
سكس بالمال nusexy.com سكس عرباوى
sex video utv bukaporn.net tamil sex twitter
www.xvidros.com eroanal.info deepika padukone hot nude pics
sakura democracy drhentai.net gladiator hentai
افلام بورنو اتش دى freepornarab.net بانغ بروز
hindi chudai ki picture movsmo.net desi papa.com
فليم سيكس myvippy.com سكس اختصاب امهات
سكس امهات ميلف pornosexarab.com نيك السمينات
desi nude men eropornstars.info hindisex.com
sonagachi sex video zotporn.net hindi fuking
صور كس عذراء muarab.net سكس تجسس محارم