Lõi lọc thô là gì? Cơ chế hoạt động và những lợi ích mà nó mang lại

Lõi lọc thô đầu nguồn là một bước lọc vô cùng quan trọng trong việc xử lý nước sinh hoạt. Lõi lọc này là một phần không thể thiếu của các thiết bị lọc nước như RO, Nano. Vậy hãy cùng tìm hiểu lõi lọc nước thô là gì? Và cách nó hoạt động ra sao qua bài viết dưới đây nhé. 

Ảnh đại diện
Ảnh đại diện

1. Lõi lọc thô là gì? 

Lõi lọc thô là bước lọc đầu tiên trong mọi thiết bị lọc nước dù lớn hay nhỏ. Bước lọc này loại bỏ những tạp chất, cặn bẩn có kích thước lớn. Sau đó, nước sẽ đi qua các màng lọc tinh hơn như màng lọc than hoạt tính, màng lọc RO, màng lọc nano. 

Lõi lọc thô là gì?
Lõi lọc thô là gì?

Vai trò của lõi lọc nước đầu nguồn không chỉ giúp làm sạch nước, mà còn giảm tải áp lực lọc cho các lõi chính. Việc này giúp tiết kiệm tiền bởi chi phí thay các lõi lọc tinh thường tốn kém hơn. Ngoài ra, điều này còn kéo dài tuổi thọ, đảm bảo hiệu suất lọc nước của thiết bị. 

Thông thường, lõi lọc thô được tạo nên bởi những sợi bông siêu nhỏ được nén dưới công suất cao, hình thành những khe lọc có kích thước từ 0,5 đến 5 micron. Tuy nhiên, những lõi lọc thô cao cấp hơn thường được cấu tạo từ polypropylene. Để phân biệt thì những lõi lọc polypropylene này được viết tắt là lõi lọc PP

Polypropylene là một loại sợi hữu cơ dẻo không độc hại và không có mùi. Nó được tạo ra từ quá trình nung nóng, nấu chảy, kéo thành sợi, và cuối cùng được xếp xen kẽ để tạo ra các mắt lọc. Ngoài ra, nó còn có đặc tính cơ học tốt, dẻo dai, chống chịu được sự ăn mòn của axit có trong nước. 

2. Ưu nhược điểm của lõi lọc thô là gì? 

Lợi ích của lõi lọc nước thô
Lợi ích của lõi lọc nước thô

Lõi lọc đầu nguồn có những ưu điểm mang lại nhiều lợi ích trong quá trình xử lý nước máy. Những lợi ích của việc loại bỏ cặn bẩn, gỉ sét từ nguồn nước máy có thể kể đến như:

 • Lợi ích lớn nhất là làm sạch nguồn nước sinh hoạt. Giảm thiểu nguy cơ nhiễm các bệnh đường tiêu hóa, ngoài da
 • Lõi lọc thô đầu nguồn giúp bảo vệ những lõi lọc tinh trong hệ thống. Tiết kiệm chi phí và kéo dài tuổi thọ của những lõi lọc chính này
 • Cải thiện màu và mùi của nước sinh hoạt. Nguồn nước thường có mùi tanh, hôi, và màu đục lạ là do những tạp chất lơ lửng trong nước. Loại bỏ những cặn bẩn này giúp nước có màu trong và khử mùi
 • Lắp đặt và thay thế lõi lọc này khá dễ dàng, tiện lợi
 • Giá thành của lõi lọc này cũng không quá tốn kém để thay mới sau mỗi chu kỳ. Trung bình thì sau khoảng 3-6 tháng mới phải thay một lần, tùy thuộc vào chất lượng nguồn nước tại từng khu vực. 
Nhược điểm của lõi lọc đầu nguồn
Nhược điểm của lõi lọc đầu nguồn

Tuy nhiên, lõi lọc thô đầu nguồn cũng có một số nhược điểm như: 

 • Nước sau khi lọc qua bước này chưa thể uống trực tiếp được
 • Đây là lõi lọc đầu nên việc cặn bẩn bám vào làm tắc khe lọc là điều sẽ xảy ra. Việc này yêu cầu người dùng phải thay mới theo chu kỳ để đảm bảo chất lượng nước lọc ra. 
 • Có những hạn chế về việc lọc chất hóa học đã hòa tan trong nước, hay vi sinh vật, vi khuẩn. Điều này yêu cầu nước cần được lọc qua các lõi lọc tinh phía sau. 

3. Cơ chế hoạt động của lõi lọc thô đầu nguồn

Cơ chế hoạt động của lõi lọc tại vòi
Cơ chế hoạt động của lõi lọc tại vòi

Nguyên lý hoạt động cơ bản của lõi lọc thô không khác nhau quá nhiều. Về cơ bản, khi nước bị đẩy vào lõi lọc, những tạp chất cứng như cát, bụi, gỉ sét có trong nước với kích thước lớn hơn khe lọc sẽ bị chặn lại. 

Do các khe lọc bị tắc, bịt kín các lỗ nhỏ, giảm thiểu đáng kể lưu lượng nước vào trong lõi lọc. Việc này sẽ làm giảm áp lực nước ra, khiến nước chảy yếu hơn bình thường. Khi hiện tượng này xảy ra, bạn nên thay lõi lọc thô để yên tâm sử dụng nguồn nước.

Tuy nhiên, hiệu quả và hiệu suất lọc lại có những khác biệt tùy theo từng loại lõi lọc thô. Lõi lọc nước được phân loại dựa trên cấu trúc xếp lớp của màng lọc. Có 3 dạng lõi lọc thô phổ biến nhất hiện nay là: 

 • Lõi lọc nén: Đây là dạng lõi sử dụng chất liệu PP hoặc PE nung chảy để tạo thành các khối lọc với kích thước khe lọc siêu nhỏ. Cấu trúc xếp lớp chồng chéo, càng vào trong lõi lọc kích thước mắt lọc càng nhỏ. Giúp loại bỏ tạp chất với các kích thước từ 1 đến 5 micron. 
 • Lõi lọc quấn: Khác với lõi lọc nén, thì chất liệu PP và PE được kéo thành sợi, quấn quanh một trục. Mắt lọc có kích thước đồng nhất, phù hợp để lọc các loại cặn bẩn trên 10 micron. Một ưu điểm của loại lõi này là giúp lưu thông nước đều, liên tục. 
 • Lõi giấy xếp: có cấu tạo từ những tấm PP/ PE xếp với nhau thành hình cánh quạt, giúp tăng diện tích tiếp xúc với nước. Loại bỏ những cặn bẩn có kích thước lớn như đá, sỏi. Càng sử dụng thì cấu trúc xếp ly của lõi lọc này càng gia tăng hiệu quả lọc nước. 
Phân biệt các loại lõi lọc thô
Phân biệt các loại lõi lọc thô

4. Lõi lọc thô/ than hoạt tính Waterwel hiệu quả như thế nào? 

Ngoài ra, chất liệu của lõi lọc cũng góp phần vào hiệu quả lọc nước. Waterwel tự hào khi chỉ sử dụng những vật liệu tốt nhất để tạo nên lõi lọc của mình. Lõi lọc Waterwel PF-1100lõi lọc Waterwel PF-1200 đều sử dụng polypropylene (PP) trong phần lọc thô. PP là loại chất liệu không độc hại và không mùi được RoHS công nhận an toàn để sử dụng. 

Lõi lọc nước Waterwel PF-1200
Lõi lọc nước Waterwel PF-1200

Một số điều giúp lõi lọc thô PP Waterwel hoạt động hiệu quả đến vậy là: 

 • Cấu trúc màng lọc sâu nhiều lớp với lớp trong nhỏ hơn lớp ngoài: Nước được thẩm thấu qua màng lọc từ ngoài vào trong qua nhiều mắt lọc nhỏ. Càng vào sâu, các tạp chất siêu nhỏ như hạt vi nhựa, sẽ dần dần được loại bỏ. 
 • Diện tích bề mặt lớn giúp lưu thông nước được đều: Lõi lọc PF-1100 có kích thước lớn, phù hợp để lọc nước tắm, nước giặt. Công suất lọc lớn giúp cho việc lưu thông nước không bị gián đoạn. Lõi lọc PF-1100 được lắp vào bộ lọc tại vòi PF-300 giúp cải thiện đáng kể chất lượng nước tắm. 
 • Tích hợp lõi lọc than hoạt tính: Cả hai lõi lọc PF-1100 và PF-1200 đều được tích hợp thêm lớp lọc than hoạt tính phía sau phần lọc thô. Điều này giúp loại bỏ những hóa chất độc hại trong nước như Clo dư, THMs, các tác nhân gây ung thư. 

Tại Hàn Quốc, chất lượng nước sau khi lọc với hai lõi lọc PF-1100 và PF-1200 đạt chuẩn để uống trực tiếp. Một số chứng chỉ uy tín từ NSF (Mỹ), RoHS (Châu Âu) cũng đã công nhận độ an toàn của sản phẩm Waterwel. 

5. Những lưu ý trước khi chọn mua lõi lọc thô đầu nguồn

Hiệu quả của lõi lọc Waterwel
Hiệu quả của lõi lọc Waterwel

Một số lưu ý trong quá trình sử dụng lõi lọc thô đó là: 

 • Nếu nước chỉ được lọc với lõi thô thì hoàn toàn không đủ điều kiện để uống trực tiếp
 • Lõi lọc nước thô chỉ có tác dụng lọc các tạp chất có kích thước lớn hơn khe lọc của nó. Do vậy, vi khuẩn hay hóa chất có trong nước chưa thể được loại bỏ
 • Tuổi thọ của lõi lọc tùy thuộc vào chất lượng nguồn nước, và mức độ sử dụng
 • Không nên sục rửa lõi lọc thô, tại việc này sẽ không đảm bảo chất lượng nước lọc như ban đầu
 • Nên thay thế lõi lọc theo chu kỳ từ 3 hoặc 6 tháng, tùy thuộc vào mức độ đổi màu của lõi lọc
 • Hãy thay thế khi áp lực nước ra yếu đi. Điều này xảy ra khi khe lọc bị tắc, khiến nước không thể chảy ra liên tục
 • Giá thành của lõi lọc thô đầu nguồn tùy thuộc vào chất liệu, cấu trúc, thương hiệu của lõi lọc
 • Việc thay mới lõi lọc thô không chỉ đảm bảo an toàn vệ sinh nguồn nước. Điều này còn giúp bảo vệ và kéo dài tuổi thọ của các lõi lọc tinh khác có trong hệ thống. 
 • Ngoài ra, hãy ưu tiên những thiết bị lọc nước có thể thay thế và lắp đặt lõi lọc dễ dàng.
 • Những thương hiệu lọc nước đều phải trải qua những kiểm tra về độ an toàn, và hiệu quả của sản phẩm. Do đó, bạn hãy tìm hiểu kỹ để mua hàng từ những thương hiệu uy tín nhất

Qua bài viết trên, Waterwel mong rằng bạn đọc đã có thêm thông tin hữu ích về lõi lọc thô. Việc lựa chọn một lõi lọc cần đảm bảo an toàn, hiệu quả lọc nước. Vậy nên, nếu có thắc mắc gì thì bạn đọc có thể liên hệ với Waterwel để được tư vấn miễn phí 24/7.

Nguồn:

Lõi lọc hoạt động như thế nào? 

Tại sao lõi lọc PP lại được dùng trong bước đầu lọc nước?

65 bình luận

 1. how to be a credit card processor says:

  Hiya! I know this is kinda off topic nevertheless I’d figured I’d ask. Would you be interested in trading links or maybe guest writing a blog post or vice-versa? My blog addresses a lot of the same subjects as yours and I feel we could greatly benefit from each other. If you are interested feel free to send me an email. I look forward to hearing from you! Fantastic blog by the way!|

 2. Oscarslex says:

  Seriously a lot of fantastic knowledge.
  [url=https://essaytyperhelp.com/]essay writer[/url] argumentative essay [url=https://helptowriteanessay.com/]assignment help[/url] essaytyper

 3. tubidy says:

  I love reading through an article that can make men and women think. Also, thanks for allowing me to comment.

 4. Jorge Dugue says:

  Hello would you mind sharing which blog platform you’re using? I’m planning to start my own blog soon but I’m having a tough time deciding between BlogEngine/Wordpress/B2evolution and Drupal. The reason I ask is because your layout seems different then most blogs and I’m looking for something unique. P.S My apologies for getting off-topic but I had to ask!

Comments are closed.

sexy janwar film pornstarstube.info desi aunty sex xnxx
nangabollywood sexotube2.net panty sex
nude hansika freexporn.info bf.xx
apoy sa langit episode 78 teleseryehd.net tunghayan in english
سكس بالمال nusexy.com سكس عرباوى
sex video utv bukaporn.net tamil sex twitter
www.xvidros.com eroanal.info deepika padukone hot nude pics
sakura democracy drhentai.net gladiator hentai
افلام بورنو اتش دى freepornarab.net بانغ بروز
hindi chudai ki picture movsmo.net desi papa.com
فليم سيكس myvippy.com سكس اختصاب امهات
سكس امهات ميلف pornosexarab.com نيك السمينات
desi nude men eropornstars.info hindisex.com
sonagachi sex video zotporn.net hindi fuking
صور كس عذراء muarab.net سكس تجسس محارم