Phụ phẩm Trihalomethane (THMs) là gì? THMs gây hại đến sức khỏe như thế nào?

Phụ phẩm THMs là gì?
Phụ phẩm THMs là gì?

Phụ phẩm Trihalomethane (THMs) hẳn là một cái tên khá lạ lẫm và khó hiểu. Do đó, khi tìm mua một máy lọc nước tại vòi, phần đông thường chỉ chú ý đến khả năng lọc bỏ cặn bẩn, clo dư, gỉ sét, arsen,…. Vậy thì hãy cùng Waterwel tìm hiểu về THMs và tại sao cần phải loại bỏ cả THMs trong nước qua bài viết này nhé. 

1. Phụ phẩm Trihalomethane (THMs) là gì? 

Phụ phẩm THMs trong nước máy là gì?
Phụ phẩm THMs trong nước máy là gì?

Chlorine (Clo) thường được sử dụng trong quá trình xử lý nước đầu nguồn bởi hiệu quả khử trùng, khử khuẩn, có giá thành rẻ. Tuy nhiên, khi chlorine tiếp xúc với các chất hữu cơ trong nước, một số sản phẩm phụ gồm các hợp chất halogen được sản sinh. Và trihalomethane (THMs) là một trong số những phụ phẩm được tạo ra từ quá trình này.

Trong số các loại hóa chất halogen hóa được xác định, thì THMs là phụ phẩm xuất hiện thường xuyên nhất tại các nguồn nước sinh hoạt. Trihalomethane bao gồm các hợp chất có hại như Chloroform, Bromodichloromethane, Chlorodibromomethane và Bromoform.

Việc tiếp xúc với các hợp chất THMs trong thời gian dài được chứng minh là có liên quan đến nguy cơ mắc các bệnh về ung thư, rối loạn sinh sản, sảy thai, dị tật bẩm sinh. 

2. Phụ phẩm THMs có hại như thế nào? 

Theo Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường Hoa Kỳ (EPA) thì các nghiên cứu đều chỉ ra mối liên quan giữa việc uống nước chứa THMs và khả năng bị ung thư. Các nghiên cho rằng phụ phẩm THMs là tác nhân thúc đẩy sự phát triển của các tế bào ung thư ở người dựa trên những dữ liệu được nghiên cứu từ động vật. 

Phụ phẩm Trihalomethane có hại như thế nào?
Phụ phẩm Trihalomethane có hại như thế nào?

2.1. THMs gia tăng nguy cơ sảy thai, rối loạn sinh sản

Một nghiên cứu về “phụ phẩm trihalomethanes (THMs) trong nước cấp” của Tạp Chí Môi Trường chỉ ra THMs có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến phụ nữ mang thai. 

Phụ nữ mang thai bị phơi nhiễm THMs với nồng độ trên 100 μg/L sinh em bé bị thiếu cân và trẻ sơ sinh nhỏ hơn so với tuổi thai. 

Ngoài ra còn có sự gia tăng các dị tật thần kinh trung ương, khuyết tật ống thần kinh, khuyết tật hở miệng, dị tật tim và các khiếm khuyết tim nặng khi người mẹ bị phơi nhiễm với mức THMs trên 80 μg/L. 

Phụ phẩm THMs gây rối loạn sinh sản
Phụ phẩm THMs gây rối loạn sinh sản

2.2. Tác nhân gây ra bệnh xơ vữa động mạch

Trong cuốn sách “Coronaries, Cholesterol, Chlorine”, bác sĩ Joseph Price chỉ ra sự liên quan giữa bệnh xơ vữa động mạch và hóa chất clo. Ngoài ra, nguy cơ xảy ra nhồi máu cơ tim, đột quỵ cũng cho là có liên quan đến clo trong nước uống. 

Bác sĩ Joseph Price đưa ra kết luận này sau khi cho gà uống nước có clo. Kết quả là 95% số gà uống nước chứa clo có biểu hiện xơ vữa động mạch chỉ trong vòng một vài tháng. 

Bác sĩ Price cũng cho biết phải mất từ 10 đến 20 năm, những triệu chứng của bệnh xơ vữa động mạch mới ảnh hưởng rõ rệt đến sức khỏe con người.

Theo tiến sĩ Richard Passwater, những chất ô nhiễm trong nước có thể kích thích sản sinh các gốc tự do trong cơ thể người. Những gốc tự do này sẽ gây tổn hại lên những tế bào cơ trơn trong thành động mạnh, và gây ra những mảng bám. Những mảng bám này lâu dần hình thành nên các khối u lành tình, cũng là nguyên nhân dẫn đến những vấn đề về bệnh tim. 

Ảnh hưởng của THMs đối với tim mạch
Ảnh hưởng của THMs đối với tim mạch

2.3. Phụ phẩm THMs gia tăng nguy cơ ung thư bạch cầu

Viện Y Tế Cộng Đồng Quốc Gia Canada đã khảo sát dữ liệu của gần 700 bệnh nhân máu trắng và khoảng 3500 người bình thường, cùng với thông tin về chất lượng nguồn nước được thu thập trên 30 năm. Khảo sát này cho thấy ảnh hưởng của chất lượng nguồn nước đối với sức khỏe con người.  

Trưởng nhóm nghiên cứu Patrick Levallois nhận thấy việc tiếp xúc với phụ phẩm trihalomethanes (THMs) ở nồng độ 40mg/l sẽ làm gia tăng 72% nguy cơ bị ung thư bạch cầu nguyên bào tủy cấp. 

THMs gây ra ung thư
THMs gây ra ung thư

2.4. Chloroform trong THMs gây ra ung thư biểu mô tế bào gan

Khi cho chuột đực uống nước và hít thở không khí bị nhiễm chloroform; các nhà khoa học quan sát thấy sự xuất hiện của u tuyến tế bào ống thận, ung thư biểu mô tế bào, hoặc ung thư biểu mô tuyến. 

Các u tuyến gan lành tính bắt đầu xuất hiện sau khi chuột cái uống nước và hít thở không khí nhiễm chloroform. 

2.5. Bromodichloromethane trong THMs gây ra u tuyến tế bào ống thận

Dựa trên những nghiên cứu từ động vật, bromodichloromethane trong phụ phẩm THMs được xem là tác nhân gây ra nguy cơ bị ung thư ở người. 

Một số khối u được tìm thấy trong chuột nhắt và chuột cống sau khi uống phải nước ô nhiễm bromodichloromethane (THMs). 

Khi cho chuột tiêu thụ trực tiếp bromodichloromethane qua đường ruột; cả chuột đực lẫn chuột cái đều bị u tuyến tế bào ống thậnung thư biểu mô tuyến

3. Phụ phẩm THMs có trong nguồn nước ở Việt Nam không?

Khảo sát nồng độ THMs trong nước sinh hoạt
Khảo sát nồng độ THMs trong nước sinh hoạt

Vào năm 2016, một nghiên cứu về phụ phẩm THMs trong nước sinh hoạt tại 6 quận thuộc TP. Hồ Chí Minh và trong hồ bơi tại quận Tân Bình cho thấy chất lượng thực sự của nguồn nước. 

Thông qua khảo sát, nồng độ của THMs trong mẫu nước sinh hoạt ở khoảng 31,40 ± 29,23µg/L. Trong đó, chloroform chiếm phần lớn dư lượng THMs trong nước sinh hoạt (28,19 ±25,31 µg/L). 

Nước hồ bơi có nồng độ THMs cao nhất, ở khoảng 109,78 ± 15,21 µg/L. 

Nghiên cứu cũng cho thấy hàm lượng THMs trong nước tại các vi ̣trí khảo sát đều không vượt quá quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống (QCVN 01:2009/BYT)

Tuy nhiên, tại một vài vị trí, dư lượng chloroform khảo sát cao hơn tiêu chuẩn cho phép của Cục Bảo Vệ Môi Trường Hoa Kỳ (EPA) (80 μg/L).

Nghiên cứu này cho thấy phụ phẩm THMs từ việc xử lý nước với clo dư vẫn đang làm ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt. Những phụ phẩm THMs này là những nguy cơ tiềm ẩn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. 

4. 3 Phương pháp giảm thiểu THMs trong nước sinh hoạt 

4.1. Phương pháp hấp phụ

Phương pháp hấp phụ hóa chất
Phương pháp hấp phụ hóa chất

Quá trình hấp phụ xảy ra khi một chất khí hay lỏng bị hút trên bề mặt một chất rắn xốp. Nhờ quá trình hấp phụ, mà than hoạt tính được sử dụng phổ biến trong việc xử lý nước sinh hoạt. 

Chất khí như chloroform hay hóa chất hòa tan trong nước đều bị giữ lại ở những khe xốp nhỏ trong các phân tử carbon (than hoạt tính).  Một nghiên cứu thực hiện tại Đài Loan chỉ ra rằng bổ sung than hoạt tính dạng hạt giúp hiệu quả loại bỏ hợp chất THMs tăng thêm từ 10-13.5%. 

Tiến sĩ Gilbert cũng khuyến cáo nên thay lõi lọc than hoạt tính thường xuyên bởi sự bão hòa của các vị trí hấp phụ trong than hoạt tính sẽ làm giảm hiệu suất loại bỏ hóa chất THMs. 

4.2. Phương pháp keo tụ, tạo bông

Phương pháp kẹo tụ, tạo bông lọc tạp chất
Phương pháp kẹo tụ, tạo bông lọc tạp chất

Phương pháp keo tụ, tạo bông làm mất ổn định các hạt lơ lửng bằng cách trung hoà điện tích âm và kết hợp các hạt không ổn định thành các chất kết dính, các chất này có thể được loại bỏ với các lõi thô lọc cặn.

Phương pháp này nên được thực hiện trước khi xử lý nước nguồn với chlorine nhằm giảm thiểu hàm lượng chlorine cần dùng. Khi hàm lượng chlorine trong nước giảm, thì nồng độ phụ phẩm THMs cũng sẽ giảm theo. 

4.3. Phương pháp thủy phân

Thủy phân nước để lọc tạp chất
Thủy phân nước để lọc tạp chất

Phương pháp thủy phân ở nhiệt độ cao giúp giảm thiểu đáng kế nồng độ THMs trong nước sinh hoạt. Phương pháp có thể được thực hiện tại nhà, với nước máy. Việc đun sôi nước ở nhiệt độ 90 độ C từ 5 đến 10 phút có thể loại bỏ đáng kể THMs trong nước máy. 

Phương pháp này phù hợp với nhu cầu nấu nướng, ăn uống. Tuy nhiên, đun sôi nước chưa thể loại bỏ các tạp chất rắn có trong nước như cặn bẩn, đất cát, gỉ sét. 

5. Thiết bị lọc nước tại vòi loại bỏ THMs Waterwel

Những báo cáo chỉ ra rằng khi cơ thể tiếp xúc với phụ phẩm THMs trong một thời gian dài thông qua đường uống, hít thở, tiếp xúc qua da đều gia tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư, rối loạn sinh sản, ảnh hưởng hệ thần kinh. 

Các chuyên gia từ EPA (Cục Bảo Vệ Môi Trường Hoa Kỳ) khuyến cáo thì việc kết hợp nhiều phương pháp lọc nước sẽ cho ra nguồn nước đảm bảo an toàn nhất. Sử dụng những bộ lọc nước tại vòi để rửa thực phẩm hữu cơ, lọc cặn bẩn, clo dư trong nước là điều rất cần thiết để tăng cường sức khỏe cho gia đình bạn. 

5.1. Sản phẩm Waterwel có mặt trên toàn thế giới

Waterwel đang chiếm thị phần lớn tại Hàn Quốc về các sản phẩm lọc nước tại vòi. Trong 3 năm liền, Waterwel là thương hiệu làm khách hàng cảm thấy hài lòng nhất về chất lượng sản phẩm, chính sách bảo hành, và giá thành sản phẩm. 

Waterwel trên toàn thế giới
Waterwel trên toàn thế giới

Tất cả các sản phẩm của Waterwel đều được sản xuất tại Hàn Quốc, và được phân phối độc quyền tại 13 nước trên thế giới. Waterwel đã có mặt tại những thị trường khó tính như Canada, Mỹ, Úc, Singapore,…. Và tại Việt Nam, công ty T3 hân hạnh là nhà phân phối độc quyền mọi sản phẩm Waterwel.

5.2. Chứng nhận an toàn sử dụng quốc tế 

Các lõi lọc và sản phẩm Waterwel đều đã trải qua quy trình kiểm nghiệm an toàn và hiệu quả nghiêm ngặt từ các tổ chức uy tín như:

 • WAA (World Atopy Association) – Hiệp Hội Về Các Bệnh Dị Ứng Thế Giới
 • KC (Korean Certificate) – Chứng Nhận Chuẩn Hàn Quốc
 • FDA (Food and Drug Administration) – Cục Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ
 • ISO 9001:2015 (International Organization for Standardization) – Tổ Chức Tiêu Chuẩn Hóa Quốc Tế
 • NSF (National Sanitation Foundation) – Trung Tâm về An Toàn Thực Phẩm và Nước Uống Của Tổ Chức Y Tế Thế Giới WHO
 • RoHS (Restriction of Hazardous Substances) – Chứng Chỉ Về Hạn Chất Các Chất Nguy Hiểm Trong Sản Xuất của Châu Âu
Chứng nhận an toàn sử dụng của Waterwel
Chứng nhận an toàn sử dụng của Waterwel

Các bạn có thể tham khảo thêm một số sản phẩm lọc nước tại vòi phổ biến của Waterwel như:

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian tìm hiểu thông tin về phụ phẩm THMs trong nước với Waterwel. Thông qua bài viết này, Waterwel mong rằng các bạn đã phần nào hiểu phụ phẩm THMs là gì, và tác hại của nó đối với sức khỏe. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp bạn chọn lựa được một sản phẩm lọc nước tại vòi phù hợp.

Nguồn:

Sách “Healthy Water For A Longer Life” bởi Martin Fox

Nghiên cứu về “Trihalomethanes Trong Nước Uống” bởi WHO

Tạp Chí Phát Triển Khoa Học và Công Nghệ

Tạp Chí Môi Trường

204 bình luận

 1. Oscarslex says:

  Great knowledge. Regards.
  [url=https://essaypromaster.com/]college papers for sale[/url] pay someone to write a paper [url=https://paperwritingservicecheap.com/]how to write a reflective paper[/url] write my paper for cheap

Comments are closed.

sexy janwar film pornstarstube.info desi aunty sex xnxx
nangabollywood sexotube2.net panty sex
nude hansika freexporn.info bf.xx
apoy sa langit episode 78 teleseryehd.net tunghayan in english
سكس بالمال nusexy.com سكس عرباوى
sex video utv bukaporn.net tamil sex twitter
www.xvidros.com eroanal.info deepika padukone hot nude pics
sakura democracy drhentai.net gladiator hentai
افلام بورنو اتش دى freepornarab.net بانغ بروز
hindi chudai ki picture movsmo.net desi papa.com
فليم سيكس myvippy.com سكس اختصاب امهات
سكس امهات ميلف pornosexarab.com نيك السمينات
desi nude men eropornstars.info hindisex.com
sonagachi sex video zotporn.net hindi fuking
صور كس عذراء muarab.net سكس تجسس محارم