Cách làm mềm nước cứng vĩnh cửu bạn có thể áp dụng ngay

Nước cứng là nguồn nước tồn đọng nhiều khoáng chất và nếu sử dụng lâu dài thì nước cứng có thể phá hủy các thiết bị máy móc, nền gạch, đường ống,… vì vậy cách làm mềm nước cứng toàn phần hay cách làm mềm nước cứng vĩnh cửu rất được quan tâm. Sau đây Lọc Nước Nhanh.vn sẽ mách bạn những cách làm mềm nước cứng hiệu quả nhất. 

Nước cứng là gì?

Nước cứng là gì?
Nước cứng là gì?

Nước cứng là nước có hàm lượng khoáng chất cao ngược lại với nước mềm. Nước cứng được hình thành khi nước thấm qua các lớp trầm tích đá vôi, phấn hoặc thạch cao. Nước cứng phần lớn được tạo thành từ các chất như: canxi, magie cacbonat, cacbonat và sunfat.

Do có quá nhiều khoáng chất tồn đọng nên sử dụng nước cứng không tốt cho sức khỏe và cuộc sống. Nước cứng có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng cho các ngành công nghiệp, nơi độ cứng của nước được theo dõi để tránh những sự cố. Trong cuộc sống sinh hoạt thì nước cứng được biểu hiện rõ bằng cách không tạo ra bọt khi khuấy với xà phòng, hình thành cặn vôi trong ấm đun nước và bình nước nóng. Do những tác hại của nước cứng khi sử dụng trực tiếp nên mọi người rất quan tâm đến cách làm mềm nước cứng vĩnh cửu nhằm đảm bảo tính an toàn khi sử dụng nước. Để làm mềm nước cứng thì có hai chất làm mềm nước cứng vĩnh cửu là Na2CO3 và Na3PO4.

Nhận biết dấu hiệu của nước cứng trong cuộc sống sinh hoạt

Nhận biết dấu hiệu của nước cứng trong cuộc sống sinh hoạt
Nhận biết dấu hiệu của nước cứng trong cuộc sống sinh hoạt

Làm thế nào để biết gia đình bạn có đang sử dụng nước cứng hay không? Nếu lo lắng về chất lượng nước máy thì bạn có thể gọi chuyên gia đến kiểm tra chất lượng nước hoặc dùng bộ kiểm tra nước. Ngoài ra bạn có thể nhận biết mình có đang dùng nước cứng không bởi những dấu hiệu như sau:

  • Loại bỏ cặn bã: Những vết bám trên tường trong phòng tắm, những gì đọng lại sau khi dùng xà phòng rửa tay là dấu hiệu cho thấy xà phòng đang phản ứng với canxi và các khoáng chất khác trong nước. Nếu khi rửa bằng xà phòng bạn thấy nhiều bọt được tạo ra thì đó là dấu hiệu của nước mềm và rất ít bọt thì đó là dấu hiệu của nước cứng. 
  • Kích ứng da: Da vốn rất mỏng manh nên nếu sử dụng nước cứng, nước cứng tiếp xúc trực tiếp với da có thể gây khô và ngứa da, nổi mụn và thậm chí  có thể gây ra bệnh chàm và bệnh vảy nến. 
  • Tóc xấu: Nếu nước bạn đang sử dụng là nước cứng thì giống như xà phòng, dầu gội đầu sẽ không để lại bọt. Do không để lại bọt nên tóc sẽ không được sạch, không có độ suôn mượt gây khô xơ tóc. Nếu tóc bạn đang ngày càng yếu và hư tổn thì có thể là do nước cứng. 
  • Các thiết bị máy móc bị ảnh hưởng: Vết bẩn còn sót lại trên bát đĩa sau khi rửa, quần áo và ga trải giường bị phai màu và thô ráp có thể là do nước cứng tạo thành. Sau một thời gian dài sử dụng nước cứng thì các thiết bị máy móc sẽ bị hư hỏng dần. 
  • Các vấn đề với hệ thống nước: Sử dụng nước cứng có thể gây ra tình trạng tất cả khoáng chất trong nước tích tụ trong đường ống nước của gia đình bạn. Vì vậy bạn hãy kiểm tra đầu vòi hoa sen, đầu vòi xả nước, đầu vòi máy giặt,… để xem tình hình tích tụ khoáng chất ảnh hưởng đến chất lượng vòi. 
  • Hóa đơn tiền điện cao hơn: Hóa đơn tiền điện cao cũng là một dấu hiệu cho thấy gia đình bạn đang sử dụng nước cứng. Có thể do cặn bám tích tụ khiến máy nước nóng, các thiết bị cần đến nước nóng sử dụng nhiều năng lượng hơn.
  • Cặn canxi bám nhiều trên đầu vòi: Cặn canxi, mảng trắng bám nhiều trên đầu vòi là dấu hiệu cho thấy sự tồn tại của nước cứng. Ngoài việc xử lý nước cứng thì bạn cũng nên tìm hiểu cách tẩy cặn cho các thiết bị vòi để đảm bảo vệ sinh cũng như là tính thẩm mỹ.

Xem thêm: Cách làm mềm nước cứng đơn giản mang lại hiệu quả nhanh

Cách kiểm tra độ cứng của nước

Kiểm tra mức độ cứng của nước là việc rất quan trọng để đảm bảo gia đình bạn có được nguồn nước chất lượng để sử dụng, bảo vệ sức khỏe của toàn bộ thành viên trong gia đình. Sau đây là cách kiểm tra độ cứng của nước đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện được:

Thử nghiệm xà phòng

Nếu muốn kiểm tra độ cứng của nước tại nhà thì bạn có thể sử dụng một phương pháp đơn giản là kiểm tra xà phòng. Để thực hiện thì bạn chỉ cần một chai nhựa sạch, trong suốt có nắp đậy và một ít xà phòng lỏng hoặc nước rửa chén.

Đầu tiên bạn cần lấy nước từ nguồn nước cần kiểm tra và đổ đầy ⅓ chai nhựa. Sau đó bạn cho thêm một vài giọt xà phòng lỏng vào nước, vặn chặt nắp và lắc mạnh chai trong khoảng 10 giây. Bây giờ hãy quan sát kết quả: Nếu bong bóng tồn tại một thời gian và sủi bọt nhiều thì điều đó có thể cho thấy nước mềm có hàm lượng khoáng chất thấp. Mặt khác, nếu có rất ít bọt xuất hiện đục hoặc tạo cặn thì điều đó cho thấy nước cứng có hàm lượng khoáng chất cao. Điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù phương pháp này cung cấp dấu hiệu chung về độ cứng của nước nhưng nó có thể không chính xác tuyệt đối.

Sử dụng que thử nước cứng

Sử dụng que thử nước cứng
Sử dụng que thử nước cứng

Cách tốt nhất để đánh giá chính xác độ cứng của nước là dùng que thử độ cứng của nước. Bạn có thể mua được que thử độ cứng tại các cửa hàng, siêu thị hoặc trên các trang thương mại điện tử. Bạn chỉ cần nhúng que thử vào nguồn nước cần kiểm tra sau đó đợi khoảng 2 phút để quan sát màu sắc thay đổi.

Khi màu sắc đã hiện ra thì bạn hãy so sánh màu sắc trên que với màu sắc trên thang mức độ màu sắc để biết được mức độ cứng của nước dựa trên màu sắc quan sát được. 

Độ cứng vĩnh cửu của nước cứng

Độ cứng vĩnh cửu của nước sẽ được xác định bằng nồng độ cation có diện tích lớn hơn hoặc bằng 2+ trong nước. Thông thường các cation có diện tích 2+ nghĩa là chúng có hóa trị 2. Các cation phổ biến được tìm thấy trong nước Ca 2+ và Mg 2+ , thường xâm nhập vào nguồn nước bằng cách lọc từ các khoáng chất trong tầng ngậm nước. Khoáng chất chứa canxi phổ biến là canxit và thạch cao. Một khoáng chất magie phổ biến là dolomite cũng chứa canxi. 

Phản ứng cân bằng ngay dưới đây mô tả quá trình hòa tan và sự hình thành canxi cacbonat và canxi bicarbonate:

CaCO3 (s) + CO 2 (aq) + H2O (l) ⇌ Ca 2+ (aq) + 2 HCO3(aq)

Phản ứng có thể đi theo một trong hai hướng. Mưa chứa carbon dioxide hòa tan có thể phản ứng với canxi cacbonat và mang theo các ion canxi đi. Canxi cacbonat có thể được tái lắng đọng dưới dạng canxit khi carbon dioxide bị mất vào khí quyển, đôi khi tạo thành nhũ đá. 

Độ cứng vĩnh cửu của nước thường khó được loại bỏ hoàn toàn bằng cách đun sôi. Nếu điều này xảy ra thì nguyên nhân thường do sự hiện diện của canxi sunfat, canxi clorua, magie sunfat, magie clorua trong nước, những chất này không kết tủa khi nhiệt độ tăng lên. Các ion gây ra độ cứng vĩnh viễn của nước có thể được loại bỏ bằng cách sử dụng chất làm mềm nước hoặc trao đổi ion. 

Tổng hợp những cách làm mềm nước cứng vĩnh cửu đơn giản và hiệu quả nhất

Cách làm mềm nước cứng vĩnh cửu đơn giản và hiệu quả nhất
Cách làm mềm nước cứng vĩnh cửu đơn giản và hiệu quả nhất

Lắp đặt bộ lọc đầu vòi trao đổi ion

Nếu bạn có ngân sách hạn chế thì bạn có thể áp dụng cách lắp bộ lọc đầu vòi hoa sen trao đổi ion. Hệ thống trao đổi ion được lắp trong đầu vòi hoa sen có hiệu quả xử lý khoáng chất có độ cứng trong vòi. Bộ lọc đầu vòi hoa sen trao đổi ion loại bỏ các khoáng chất cứng hiệu quả giúp làm mềm nước. Ngoài ra bộ đầu lọc vòi hoa sen sẽ loại bỏ chì và clo trong nguồn nước đang sử dụng, mang lại hiệu quả tốt trong việc loại bỏ những mùi hôi khó chịu. 

Sử dụng chất làm mềm cơ học

Chất làm mềm cơ học không tiêu tốn điện năng, hoạt động bằng áp lực nước và có thể xử lý nước cứng tốt. Chất làm mềm cơ học được khá nhiều người sử dụng vì tính đơn giản, tiết kiệm điện năng. 

Sử dụng bộ lọc thẩm thấu ngược

Bộ lọc thẩm thấu ngược là một cách hiệu quả để làm mềm nước một cách tự nhiên nhưng chỉ thích hợp với nguồn nước cứng nhẹ và vừa phải. Bộ lọc thẩm thấu ngược thường được lắp đặt bên dưới bồn rửa chén hoặc trên mặt bàn bếp. Bộ lọc này có tác dụng loại bỏ hầu hết tạp chất gồm muối ion, hóa chất, kim loại nặng và khoáng chất nước cứng và chỉ cho phép H2O tinh khiết đi qua hệ thống. 

Thẩm thấu ngược sử dụng một loạt các bộ lọc và màng bán thấm. Ưu điểm của việc xử lý nước này là nó không chỉ làm mềm nước mà còn loại bỏ các chất gây ô nhiễm khác. 

Lắp đặt chất làm mềm trao đổi ion cho nguồn nước

Lắp đặt chất làm mềm trao đổi ion cho nguồn nước là cách làm mềm nước cứng vĩnh cửu bạn nên áp dụng ngay. Bộ trao đổi ion tại nhà lý tưởng cho việc xử lý nước có độ cứng từ trung bình cho đến rất cứng. Vì vậy đây là một trong những lựa chọn phổ biến nhất để cải thiện nguồn nước hộ gia đình. 

Xem thêm: Top 6 hóa chất xử lý nước sinh hoạt hiệu quả hiện nay

Làm mềm nước cứng bằng natri cacbonat

Natri cacbonat là cách làm mềm nước cứng vĩnh cửu bạn có thể thực hiện được. Natri cacbonat, Na2CO3 có khả năng làm mềm nước có độ cứng tạm thời và vĩnh viễn nhờ vào những đặc tính hóa học vốn có của mình khi phản ứng với các ion Ca2+ hòa tan và tạo thành các kết tủa của canxi cacbonat. 

Trên đây Lọc Nước Nhanh gửi đến bạn đọc cách làm mềm nước cứng vĩnh cửu đơn giản mà ai cũng có thể lắp đặt được. Hy vọng thông tin chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn đọc xử lý được vấn đề nước cứng của gia đình mình và bảo vệ sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Ngoài ra nếu bạn đọc đang quan tâm đến sản phẩm lọc nước thông minh, gọn nhẹ, sử dụng đơn giản và độ an toàn tuyệt đối có thể tham khảo thêm các sản phẩm đầu lọc nước tại vòi chính hãng tại locnuocnhanh.vn. 

sexy janwar film pornstarstube.info desi aunty sex xnxx
nangabollywood sexotube2.net panty sex
nude hansika freexporn.info bf.xx
apoy sa langit episode 78 teleseryehd.net tunghayan in english
سكس بالمال nusexy.com سكس عرباوى
sex video utv bukaporn.net tamil sex twitter
www.xvidros.com eroanal.info deepika padukone hot nude pics
sakura democracy drhentai.net gladiator hentai
افلام بورنو اتش دى freepornarab.net بانغ بروز
hindi chudai ki picture movsmo.net desi papa.com
فليم سيكس myvippy.com سكس اختصاب امهات
سكس امهات ميلف pornosexarab.com نيك السمينات
desi nude men eropornstars.info hindisex.com
sonagachi sex video zotporn.net hindi fuking
صور كس عذراء muarab.net سكس تجسس محارم