Định mức nước sinh hoạt trên đầu người mới nhất

Nước sinh hoạt đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng cuộc sống bình thường và ổn định của mỗi người dân, hộ gia đình. Theo quy định của nước ta thì mỗi người sẽ có một định mức nước sinh hoạt là như nhau. Hãy cùng tìm hiểu về định mức nước sinh hoạt trên đầu người mới nhất ngay sau đây nhé!

Tìm hiểu về định mức nước sinh hoạt trên đầu người

Hàng ngày chúng ta đều sử dụng nước sinh hoạt để tắm rửa, nấu ăn, giặt giũ, tưới cây,… Tuy nhiên không phải ai cũng biết về định mức nước sinh hoạt trên đầu người. Hãy cùng tìm hiểu những thông tin mà Locnuocnhanh cung cấp dưới đây: 

Tìm hiểu về định mức nước sinh hoạt trên đầu người
Tìm hiểu về định mức nước sinh hoạt trên đầu người

Nước sinh hoạt là gì?

Nước sinh hoạt được hiểu là loại nước được sử dụng cho các hoạt động sinh hoạt hằng ngày như giặt giũ, nấu ăn, vệ sinh,… thường không sử dụng để ăn, uống trực tiếp.

Quy chuẩn nước sinh hoạt quy định mức giới hạn các tiêu chí chất lượng đối với nước sử dụng cho sinh hoạt thông thường, không bao gồm sử dụng để ăn uống trực tiếp, chế biến thực phẩm tại các cơ sở chế biến.

Định mức nước sinh hoạt là gì?

Định mức nước sinh hoạt là quy định về số lượng nước (m3) tính trên đầu người thuộc hộ gia đình sẽ được hưởng mức giá nước do các công ty cấp nước quy định. 

Định mức nước sinh hoạt cho mỗi người trong một gia đình là như nhau nếu các hộ gia đình có nhiều hơn 4 thành viên thì cần phải làm đơn đăng ký định mức nước để đơn vị cấp nước cấp định mức cho các thành viên sau theo định mức bậc thang. Mỗi người chỉ được đăng ký định mức tại một đồng hồ nước.

Đối với  người nhập cư, sinh viên và người lao động thuê nhà để ở (từ 12 tháng trở lên, căn cứ vào sổ tạm trú và hợp đồng thuê nhà có xác nhận của địa phương) được tính định mức theo số nhân khẩu như trên.

Ví dụ, công ty cổ phần cấp nước Hà Nội quy định định mức lượng nước sinh hoạt 2019 cho 1 người trên tháng là 4m3/người/tháng.

Đối tượng áp dụng định mức nước sinh hoạt

Theo thông tư về việc ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt QCVN 02:2009/BYT ngày 17/6/2009 quy định các tiêu chuẩn cấp nước sinh hoạt mới nhất hiện nay, có hiệu lực từ ngày 01/12/2009, bãi bỏ quyết định số 09/2005/QĐ-BYT ngày 13/3/2005 của Bộ trưởng Bộ Y Tế ban hành.

Quy chuẩn này áp dụng với các cá nhân, cơ quan, tổ chức, hộ gia đình khai thác, tự khai thác, kinh doanh nước sinh hoạt gồm các cơ sở cung cấp nước dưới 1000m3/1 ngày đêm.

Tại sao cần đăng ký định mức nước sinh hoạt
Tại sao cần đăng ký định mức nước sinh hoạt

Đăng ký định mức nước sinh hoạt là quyền lợi của công dân trong sử dụng nước sinh hoạt của các đơn vị cấp nước, mỗi người dân đều được tính giá nước giống nhau ở các bậc thang giá. Nếu bạn không làm điều này thì quyền lợi của bạn về sử dụng nước giá rẻ bị mất đi và bạn phải trả phí nước sinh hoạt nhiều hơn do mức nước về sau càng ngày càng nhiều. 

Tất cả các thành viên trong hộ gia đình thường trú hoặc tạm trú đều được quyền lợi đăng ký định mức nước để được sử dụng nước theo giá nước sinh hoạt chuẩn của đơn vị cấp nước và đây là quyền loại chính đáng không nên bỏ qua.

Ví dụ: nhà bạn có 4 người thì mỗi tháng gia đình bạn sẽ được sử dụng  4*4 m3  =16m3 nước áp dụng mức giá bậc 1,4*2m3 = 8m3 ở mức nước giá bậc 2. Như vậy nếu gia đình nhà bạn có thêm 2 thành viên thì cần phải làm đơn đăng ký định mức nước cho 2 thành viên này nếu không gia đình bạn sẽ bị mất quyền lợi của 2 thành viên:  2*4 = 8m3 nước giá bậc 1,2*2 = 4m3 nước giá bậc 2 theo bảng giá bên dưới 

Quy định định mức nước sinh hoạt trên đầu người

Định mức sử dụng nước sạch trong sinh hoạt của người làm công tác cơ yếu được quy định tại Điều 10 Nghị định 32/2013/NĐ-CP hướng dẫn Luật cơ yếu về chế độ, chính sách đối với người làm công tác cơ yếu như sau:

  1. Định mức sử dụng nước sạch trong sinh hoạt bảo đảm đủ tiêu chuẩn là 130 lít đến 150 lít nước sinh hoạt cho mỗi người/ngày.
  2. Các đơn vị, tổ chức thuộc lực lượng cơ yếu đóng trên địa bàn chưa có nước sạch đảm bảo đủ tiêu chuẩn được trang bị máy móc, thiết bị hoặc đầu tư xây dựng công trình để bảo đảm định mức theo quy định tại Khoản 1 Điều này.

Định mức lượng nước sinh hoạt cho 1 người trên tháng

Lượng nước sinh hoạt cho 1 người trên tháng được quy định bởi công ty cấp nước.

Ví dụ với công ty cổ phần cấp nước Chợ Lớn quy định định mức lượng nước sinh hoạt cho 1 người trên tháng là 4m3/người/tháng.

Việt Nam chúng ta hiện đang thuộc nhóm các quốc gia “ thiếu nước” với lượng nước bình quân đầu người mỗi năm chỉ đạt 3840m3, thấp hơn so với chỉ tiêu 4000m3/ người mỗi năm của Hội Tài nguyên Nước quốc tế (IWRA). Đây là một vấn đề đáng báo động với một đất nước có hệ thống sông ngòi dày đặc như nước ta. 

Định mức lượng nước sinh hoạt cho 1 người trên tháng
Định mức lượng nước sinh hoạt cho 1 người trên tháng

Theo thống kê của Bộ Y Tế, Việt Nam hiện có khoảng 21,5% dân số đang sử dụng nguồn nước sinh hoạt chưa qua kiểm nghiệm hay xử lý và không có nguồn gốc rõ ràng. Hiện nay, tuy tài nguyên nước bề mặt của nước ta dồi dào, nhưng hầu hết đều không phải là nước sạch và đủ tiêu chuẩn để dùng trong sinh hoạt, đa số các nguồn nước đều phải trải qua xử lý mới trở thành nước sạch để sử dụng. Ngoài ra mạch nước ngầm ở nhiều nơi cũng đang bị ô nhiễm và thiếu do bị khai thác quá mức, kể cả lượng mưa cũng khó có thể sử dụng khi tình trạng ô nhiễm không khí đang tăng cao.

Như chúng ta đã biết, nước sạch đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống của con người, quyết định hơn 50% sức khỏe của mỗi cá nhân, để thỏa mãn các nhu cầu vệ sinh và sinh hoạt, mỗi người sử dụng đến 120 lít nước/ngày.

Nước sạch là nước không chỉ đảm bảo trong, không màu, không mùi, không vị, mà trên hết là phải an toàn cho sức khỏe con người, vì nước là trung gian chuyển tải các chất hóa học, vi rút, vi khuẩn có hại cho sức khỏe con người mà mắt thường không thể nhìn thấy được.

Chính vì thế mà những giải pháp lọc nước nhanh, tiện ích, giá thành hợp lý được rất nhiều hộ gia đình sử dụng. Một trong số đó là thiết bị lọc nước tại vòi đến từ Hàn Quốc Waterwel PF-200 đang đứng đầu trên thị trường lọc nước nhanh tại Việt Nam. Vượt mặt các ông lớn trong lĩnh vực điện nước, đầu lọc nước tại vòi của Waterwel có khả năng loại bỏ cặn bẩn, gỉ sét, hóa chất hòa tan trong nước, giúp khử mùi tanh hôi, màu đục lạ có trong nước. Đồng thời giúp lọc bỏ hóa chất có hại trong nước như clo dư, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, ngăn ngừa nguy cơ nhiễm các bệnh về hệ tiêu hóa, viêm giác mạc,… Nước sau khi lọc giúp bảo quản thực phẩm lâu hơn, tươi hơn, và sạch hơn.

Thiết bị lọc nước tại vòi đến từ Hàn Quốc Waterwel PF-200 đang đứng đầu trên thị trường lọc nước nhanh tại Việt Nam
Thiết bị lọc nước tại vòi đến từ Hàn Quốc Waterwel PF-200 đang đứng đầu trên thị trường lọc nước nhanh tại Việt Nam

Thủ tục đăng ký định mức nước sinh hoạt hộ dân cư

Dưới đây là thủ tục đăng ký định mức nước sinh hoạt của Công ty cổ phần cấp nước Thủ Đức: 

Trường hợp còn Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú (còn thời hạn chưa thu hồi tại địa chỉ lắp đặt ĐHN)

Cung cấp một trong các loại giấy tờ sau:

– Bản Photo CCCD hoặc giấy “Thông báo số định danh cá nhân và thông tin công dân trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư” (theo mẫu 01 ban hành kèm theo Thông tư số 59/2021/TT-BCA ngày 15/5/2021 của Bộ Công An).

– Bản Photo Hộ khẩu thường trú hoặc sổ tạm trú (công chứng hoặc mang theo bản chính đối chiếu) và bản photo CCCD.

Trường hợp sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã bị thu hồi.

Đối với Khách hàng có thông tin nơi thường trú trên CCCD tại địa chỉ lắp đặt đồng hồ nước:

– Hóa đơn hoặc giấy báo tiền nước kỳ mới nhất. 

– Bản photo CCCD của tất cả nhân khẩu muốn đăng ký định mức nước hoặc “Thông báo về số định danh cá nhân và thông tin công dân trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư” (theo mẫu 01 ban hành kèm theo Thông tư số 59/2021/TT-BCA ngày 15/5/2021 của Bộ Công An).

– Thời hạn cấp định mức: không xác định thời hạn.

Đối với khách hàng có thông tin nơi thường trú trên CCCD tại TP.HCM nhưng không trùng với địa chỉ lắp đặt ĐHN:

– Hóa đơn hoặc giấy báo tiền nước kỳ mới nhất.

– Khách hàng cung cấp bản photo giấy “Thông báo về kết quả giải quyết, hủy bỏ đăng ký cư trú” (theo mẫu CT08 ban hành theo Thông tư số 56/2021/TT-BCA ngày 15/05/2021 của Bộ Công An) hoặc bản photo Giấy “ Tờ khai thay đổi thông tin cư trú” (theo mẫu CT01 ban hành theo Thông tư số 56/2021/TT-BCA ngày 15/05/2021 của Bộ Công An).

Thời hạn cấp định mức:

  • Trường hợp là chủ nhà và gia đình (có giấy chứng minh chủ quyền nhà tại địa chỉ lắp ĐHN): không xác định thời hạn.
  • Trường hợp không phải chủ nhà (sinh viên, người lao dộng thuê nhà để ở): Thời hạn cấp định mức là thời hạn ghi nhận trên thông báo về kết quả giải quyết, hủy bỏ đăng ký cư trú; nếu trên thông báo không ghi nhận thì thời hạn là 12 tháng (khi hết hạn đăng ký, định mức sẽ quay về như ban đầu).

Đối với khách hàng còn sử dụng CMND:

– Hóa đơn hoặc giấy báo tiền nước kỳ mới nhất.

– Khách hàng cung cấp 01 trong các loại giấy tờ sau của tất cả nhân khẩu muốn đăng ký định mức:- Bản photo Giấy “Thông báo số định danh cá nhân và thông tin công dân trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư” (theo mẫu 01 ban hành kèm theo Thông tư số 59/2021/TT-BCA ngày 15/5/2021 của Bộ Công An).

– Bản photo Giấy “Tờ khai thay đổi thông tin cư trú” (theo mẫu CT01 ban hành theo Thông tư số 56/2021/TT-BCA ngày 15/05/2021 của Bộ Công An).

– Bản photo Giấy “Thông báo về kết quả giải quyết, hủy bỏ đăng ký cư trú” (theo mẫu CT08 ban hành theo Thông tư số 56/2021/TT-BCA ngày 15/05/2021 của Bộ Công An).

– Thời hạn cấp định mức:

  • Trường hợp là chủ nhà và gia đình (có giấy chứng minh chủ quyền nhà tại địa chỉ lắp ĐHN): không xác định thời hạn.
  • Trường hợp không phải chủ nhà (sinh viên, người lao dộng thuê nhà để ở): Thời hạn cấp định mức là thời hạn ghi nhận trên thông báo về kết quả giải quyết, hủy bỏ đăng ký cư trú; nếu trên thông báo không ghi nhận thì thời hạn là 12 tháng (khi hết hạn đăng ký ĐM sẽ quay về như ban đầu).

Đối với trẻ em chưa có CCCD: 

– Bản photo giấy khai sinh có mã định danh.

– Bản photo “Thông báo số định danh cá nhân và thông tin công dân trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư” (theo mẫu 01 ban hành kèm theo Thông tư số 59/2021/TT-BCA ngày 15/5/2021 của Bộ Công An).

* Lưu ý:  Đối với khách hàng đã có thông tin cư trú trên ứng dụng định danh điện tử VNeID Công ty sẽ lấy làm căn cứ để xác định việc cấp định mức nước sinh hoạt cho khách hàn

Trên đây là những thông tin về định mức nước sinh hoạt tính theo đầu người. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn tính được định mức nước sinh hoạt của gia đình mình. Nếu mong muốn có chất lượng nước sinh hoạt tốt hơn hãy liên hệ với Locnuocnhanh để được tư vấn những thiết bị lọc nước tại vòi thông minh, tiện ích nhé!

sexy janwar film pornstarstube.info desi aunty sex xnxx
nangabollywood sexotube2.net panty sex
nude hansika freexporn.info bf.xx
apoy sa langit episode 78 teleseryehd.net tunghayan in english
سكس بالمال nusexy.com سكس عرباوى
sex video utv bukaporn.net tamil sex twitter
www.xvidros.com eroanal.info deepika padukone hot nude pics
sakura democracy drhentai.net gladiator hentai
افلام بورنو اتش دى freepornarab.net بانغ بروز
hindi chudai ki picture movsmo.net desi papa.com
فليم سيكس myvippy.com سكس اختصاب امهات
سكس امهات ميلف pornosexarab.com نيك السمينات
desi nude men eropornstars.info hindisex.com
sonagachi sex video zotporn.net hindi fuking
صور كس عذراء muarab.net سكس تجسس محارم