Các ion gây ô nhiễm nguồn nước những điều cần biết

Các ion kim loại nặng như Cd(2+), Pb(2+), Cu(2+), Mg(2+), Hg(2+) từ nước thải công nghiệp là nguyên nhân chính gây ô nhiễm nguồn nước ngầm. Những ion này cũng độc hại đối với con người và sinh vật thủy sinh và cần được loại bỏ khỏi nước thải trước khi thải bỏ. Các công nghệ xử lý khác nhau đã được báo cáo để khắc phục các yếu tố độc hại tiềm tàng từ môi trường nước, chẳng hạn như hấp phụ, kết tủa và đông tụ. Hầu hết các công nghệ này đều có một số hạn chế và thách thức về khả năng ứng dụng, hiệu quả và chi phí. Tuy nhiên, kỹ thuật hấp phụ có khả năng loại bỏ hiệu quả kim loại nặng ở nồng độ rất thấp (1-100 mg/L). Nhiều chất hấp phụ khác nhau đã được báo cáo trong tài liệu cho mục đích này, bao gồm, ở mức độ thấp hơn, việc sử dụng chất hấp phụ hydrogel để loại bỏ kim loại nặng trong pha nước

Các ion gây ô nhiễm nguồn nước

Hiện nay nồng độ các chất vô cơ trong nguồn nước đang ở mức tương đối cao. Vì nước thải từ đô thị hầu như có chứa một lượng lớn các ion như: Cl, SO42-, PO43-, Na+, K+, nước thải từ hoạt động sản xuất công nghiệp còn chứa một số chất vô cơ có độc tính mạnh như hợp chất của Hg, Pb, Cd, As, Sb, Cr, F…

Các loại ion trong nước cứng
Các loại ion trong nước cứng

Các chất dinh dưỡng (N,P)

Amoni và amoniac (NH4+, NH3) hiện diện trong nước mặt với nồng độ thấp chỉ dưới 0,5 mg/l. Nồng độ amoni trong nước ngầm thường cao hơn nhiều so với trong nước mặt. Nồng độ amoni trong nước thải đô thị hoặc công nghiệp thường rất cao, lên tới 100mg/l. Theo quy chuẩn chất lượng nước sinh hoạt do Bộ Y tế công bố, nồng độ amoniac (amoniac) tối đa cho phép là 0,05 mg/L.

Nitrat (NO3–) là chất cuối cùng trong chuỗi chuyển hóa nitơ được tìm thấy trong nước thải. Nồng độ nitrat trong nguồn nước tự nhiên thường dưới 5mg/l, nhưng do nước thải công nghiệp và hoạt động nông nghiệp, nồng độ nitrat ngày càng tăng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng nước sinh hoạt và nuôi trồng thủy sản. Nếu trẻ uống nước có hàm lượng nitrat cao sẽ có nguy cơ mắc hội chứng methemoglobin, còn gọi là hội chứng “em bé xanh xao”. Theo quy chuẩn chất lượng nước của Bộ Y tế, nồng độ nitrat trong nước sinh hoạt là 10mg/l.

Photphat (PO43-) là một trong những chất dinh dưỡng giúp cây trồng phát triển tốt. Trong tự nhiên, nước thường chứa nitrat với nồng độ dưới 0,01 mg/l. Nước sông chịu ảnh hưởng trực tiếp của nước thải đô thị và nước thải từ hoạt động công nghiệp trong các nhà máy, với nồng độ photphat tăng lên 0,5 mg/l.

Sunlfat (SO42-)

Là chất có hàm lượng cao trong hầu hết các nguồn nước tự nhiên, nước biển và nước phèn. Do hoạt động của vi sinh vật, sunfat trong nước dễ dàng chuyển hóa thành sunfit và axit sunfuric, gây ăn mòn đường ống nước và bê tông.

Clorua (Cl)

Cl là một trong những ion quan trọng trong nước, đặc biệt là nước biển. Clorua có khả năng kết hợp với các ion khác như natri và kali, tạo cho nước có vị mặn. Nước có nồng độ clorua cao có thể ăn mòn kim loại và làm hỏng thảm thực vật cũng như kết cấu bê tông.

Cl– là một trong những ion quan trọng trong nước, đặc biệt là nước biển
Cl– là một trong những ion quan trọng trong nước, đặc biệt là nước biển

Các kim loại nặng

Nước ngầm ở Việt Nam chứa hàm lượng kim loại đáng báo động, phần lớn trong số đó có độc tính cao đối với sức khỏe con người và các động vật khác.

Chì (Pb) là chất được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp ắc quy, ắc quy, hóa dầu và luyện kim. Chì có khả năng tích tụ trong cơ thể và nếu bị nhiễm độc nặng có thể gây tê liệt hệ thần kinh và dẫn đến tử vong.

Thủy ngân (Hg) là kim loại được sử dụng trong nông nghiệp (để chống nấm) và công nghiệp (làm điện cực). Trong tự nhiên, ở những nơi có mỏ thủy ngân, nồng độ trong nước rất cao và gây độc cho sức khỏe con người. Ô nhiễm thủy ngân ở vịnh Minamata, Nhật Bản, tích tụ trong động vật thủy sinh trong những năm 1950 và 1960. Đó là một thảm họa khiến 1.000 người chết vì ăn những loại hải sản này.

Asen trong nguồn nước có nguồn gốc từ ô nhiễm tự nhiên và các nguồn ô nhiễm nhân tạo (luyện kim, khai thác mỏ, v.v.). Asen tồn tại trong nước dưới dạng asenit, asenat hoặc asen hữu cơ. Asen và các hợp chất của nó là chất gây ung thư mạnh cho con người. Phân loại độc tính của asen: As(III)>As(V)>asen hữu cơ.

Giới hạn cho phép của các loại ion trong nước

Cơ thể con người và các sinh vật bị nhiễm các kim loại nặng phần lớn từ nguồn nước bị ô nhiễm. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), giới hạn cho phép của các ion kim loại nặng sẽ cần nằm trong mức dưới đây mới đảm bảo an toàn cho người sử dụng: 

Ion kim loại nặng Giới hạn cho phép của WHO (mg L −1 )
Se 0,02
Hg 0,001
Mn 0,02
Ag 0,1
Cd 0,05
Cr 0,003
Pb 0,01
Zn 3,00
Fe 0,30
Cu 0,02
As 0,01

Nguồn phát sinh và lan truyền các ion gây ô nhiễm nguồn nước

Sự tồn tại của các ion kim loại nặng này trên bề mặt nước có thể là do các hoạt động tự nhiên hoặc nhân tạo. Trong các hoạt động tự nhiên, có thể kể đến quá trình phong hóa các loại đá có chứa kim loại, phun trào từ núi lửa, cháy rừng và các quá trình phong hóa xảy ra tự nhiên. Từ những hoạt động này, kim loại đi vào các phần khác nhau của môi trường. Kim loại nặng có thể được tìm thấy ở dạng sunfat, hidroxit, oxit, sunfua, phốt phát và silicat. Một lượng lớn kim loại nặng tích tụ vào nước chủ yếu là do các hoạt động của con người và tự nhiên. Một số ví dụ khác về nguồn tự nhiên mà kim loại nặng làm ô nhiễm nước là sự lắng đọng khô và ướt của muối trong khí quyển, tương tác nước – đá hoặc tương tác nước với đất. Trong khi sự gia tăng đột ngột về đô thị hóa và công nghiệp hóa là một ví dụ về các nguồn nhân tạo khiến nước bị ô nhiễm.

Ion kim loại nặng Nguồn thông thường
Đồng (Cu) Phân bón, thuộc da và tế bào quang điện
Kẽm (Zn) Công nghiệp hàn, mỹ phẩm và bột màu
Bạc (Ag) Tinh chế các ngành công nghiệp đồng, vàng, niken, kẽm, đồ trang sức và mạ điện
Crom (Cr) Công nghiệp thuộc da, thuộc da và mạ crom
Asen (As) Cột điện bằng gỗ được xử lý bằng chất bảo quản gốc arsen, thuốc trừ sâu, phân bón, thải ra nước thải chưa qua xử lý, oxy hóa pyrit (FeS) và arsenopyrite (FeAsS)
Thủy ngân (Hg) Đốt than, đốt chất thải rắn đô thị và khí thải núi lửa
Cadimi (Cd) Sơn, chất màu, các bộ phận mạ điện, pin, nhựa, cao su tổng hợp, quy trình chụp ảnh và khắc, chất quang dẫn và tế bào quang điện
Chì (Pb) Ống nhựa PVC trong vệ sinh, nông nghiệp, sơn chì PVC tái chế, trang sức, ắc quy chì, hộp cơm trưa, v.v.

Các ion gây ô nhiễm nguồn nước tại TP. Hà Nội hiện nay

Ô nhiễm nước ngầm là một vấn đề nghiêm trọng ở Hà Nội vì nó ảnh hưởng đến việc cung cấp và xử lý nước của một thành phố đông đúc. Trong nhiều năm qua, đã có hàng trăm nghiên cứu thực hiện nhằm xác định mức độ ô nhiễm nguồn nước ở Hà Nội. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự phân bố không gian của các ion chính (Na, K, Ca, Mg, Cl − và SO 4 2−) và thu được một số nguyên tố được chọn (As, Li, Sr, Ba, Mn, Fe, Al, B, Br, tổng nitơ (TN) và P ảnh hưởng đến việc xác định mức độ ô nhiễm của nguồn nước. Sự phân bố của các nguyên tố và chất gây ô nhiễm không chỉ khác nhau về độ sâu và khu vực (tầng ngậm nước) mà còn theo mùa. Ở tầng chứa nước phía trên, nồng độ SO 4 2− , B, As, Br − , TN và P cao hơn đáng kể so với phạm vi chung. Ở phía nam thành phố Hà Nội, các chuyên gia nhận thấy nồng độ Li, Na, K, Mg, Cl − và Br trong tầng chứa nước Pleistocene tăng cao. Ngoài ra, nồng độ của các chất như As, Sr, Ba, Mn, Fe không theo quy luật rõ ràng. Nồng độ của chúng dường như bị ảnh hưởng chủ yếu bởi các quá trình địa chất kiểm soát môi trường địa hóa thủy văn của khu vực nghiên cứu. Tuy nhiên, nồng độ SO 4 2− cao, B, Br − , TN và P, đặc biệt ở trung tâm Hà Nội, ủng hộ quan điểm ô nhiễm từ bề mặt. Kết quả của nghiên cứu này có thể giúp các nhà quản lý thúc đẩy các chiến lược tài nguyên nước ngầm bền vững.

Các nguyên tố vi lượng như As được tìm thấy trong nước ngầm với nhiều giá trị khác nhau. Một số phần tử cao hơn phạm vi bình thường và một số phần tử khác nằm dưới mức phát hiện. 

Nồng độ Cl − dao động từ 1,6 đến 141,9 mg/L trong tầng chứa nước Holocene và từ 1,0 đến 594,0 mg/L trong tầng chứa nước Pleistocen. Cl − trong nước ngầm có thể có nguồn gốc từ cả nguồn tự nhiên và nhân tạo. Ô nhiễm clorua có thể do phân bón vô cơ (KCl), rửa trôi ở bãi chôn lấp hoặc thoát nước công nghiệp. Giá trị trung bình của Cl − đối với cả hai tầng chứa nước là khoảng 40 mg/L. Tại HP11 trong tầng chứa nước Pleistocene (Nam Hà Nội) Cl − khá cao với 530 mg/L (2015) và 594 mg/L (2016). Nồng độ Cl − cao ở phía nam Hà Nội. 

Xem thêm: Ô nhiễm nước sinh hoạt – Nguyên nhân, dấu hiệu, giải pháp khắc phục nước sinh hoạt bị ô nhiễm

Thiết bị lọc nước tại vòi loại bỏ Clo và rỉ sét trong nước

Một trong những loại ion gây ô nhiễm nguồn nước tại Việt Nam hiện nay là clo và rỉ sét có trong nước. Được coi là một trong những giải pháp tiện lợi, thông minh hiện nay đó là sử dụng thiết bị lọc nước tại vòi. Locnuocnhanh gợi ý cho bạn một số loại thiết bị lọc nước tại vòi đang được ưa chuộng nhất hiện nay: 

Vòi Lọc Nước cho Bồn Rửa Waterwel PF-200

Với những tác dụng tuyệt vời mà đầu lọc nước tại vòi mang lại, ngày càng có nhiều người dùng quan tâm đến những sản phẩm đầu lọc nước tại vòi. Trên thị trường có quá nhiều sản phẩm đầu lọc nước tại vòi nên người tiêu dùng hoang mang không biết sản phẩm đầu lọc nước tại vòi loại nào tốt, không biết nên mua sản phẩm nào.

Nếu bạn đang tìm sản phẩm đầu lọc nước tại vòi chất lượng, bạn không thể bỏ qua sản phẩm đầu lọc nước tại vòi Waterwel.

Đầu lọc nước tại vòi Waterwel là sản phẩm đến từ thương hiệu Waterwel hàng đầu Hàn Quốc. Đầu lọc nước tại vòi Waterwel được ứng dụng công nghệ lọc nước ngay tại vòi với lõi lọc cao cấp giúp loại bỏ tối đa những tạp chất, kim loại nặng và Clo dư thừa ra khỏi nguồn nước sinh hoạt. 

Thiết bị lọc nước tại vòi Waterwel PF-200
Thiết bị lọc nước tại vòi Waterwel PF-200

Sản phẩm đầu lọc nước tại vòi Warterwel PF-200 rất dễ lắp đặt và sử dụng, mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng. Đầu lọc nước tại vòi Waterwel đã đạt được chứng chỉ về an toàn sử dụng tại Hàn Quốc và trên thế giới.

Đầu lọc nước Waterwel trải qua quy trình kiểm định nghiêm ngặt và được kiểm nghiệm độ an toàn từ những tổ chức hàng đầu thế giới như:

  • ISO – Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế ISO 9001
  • WAA – Hiệp hội về các bệnh dị ứng thế giới
  • KC – Chứng chỉ đạt chuẩn an toàn tại Hàn Quốc
  • RoHS – Chỉ thị về hạn chế các chất độc hại, nguy hiểm trong sản xuất bởi liên minh Châu Âu
  • NSF – Trung tâm hợp tác về an toàn thực phẩm và nước uống của tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO)

Vòi lọc nước cho bồn rửa Vorel VS-2000

VOREL là thương hiệu thiết bị phòng tắm – phòng bếp của Hàn Quốc được sản xuất trên dây truyền và công nghệ hiện đại. Với phương châm sản xuất cho ra các sản phẩm cao cấp, nên các sản phẩm của VOREL luôn đứng đầu về chất lượng, mẫu mã và sự tiện lợi thân thiện với môi trường. Vòi lọc nước tăng áp cho bồn rửa Vorel VS-2000 có thể giúp nước sinh hoạt của gia đình bạn sạch hơn, vệ sinh hơn, an toàn hơn. Loại vòi này có khả năng loại bỏ rỉ sét trong nước máy, loại bỏ tạp chất mang lại nguồn nước an toàn, tăng áp lực nước và tiết kiệm 30-40% nước. Bao gồm 4 lõi lọc tiêu chuẩn sử dụng 12 tháng.

Sản phẩm tiện ích mang lại hiệu quả tuyệt vời cho cả gia đình với sự đảm bảo nguồn nước khi sử dụng để rửa mặt hoặc khi rửa rau quả, bát đĩa…

Đây cũng là một trong những thương hiệu đang rất được người Việt ưa chuộng. Tại Việt Nam, Lọc Nước Nhanh đang là đơn vị phân phối đầu lọc nước tại vòi Vorel chính hãng, chất lượng với đầy đủ giấy tờ nhập khẩu, hoá đơn và chính sách bảo hành hấp dẫn. 

Trên đây Locnuocnhanh đã cung cấp một số thông tin các ion ô nhiễm nguồn nước. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có cách sử dụng nguồn nước an toàn. Nếu cần tư vấn về các thiết bị lọc nước tại vòi vui lòng liên hệ hotline 0934.886.333 để được hỗ trợ sớm nhất. 

Xem thêm: Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước ngọt là gì?

sexy janwar film pornstarstube.info desi aunty sex xnxx
nangabollywood sexotube2.net panty sex
nude hansika freexporn.info bf.xx
apoy sa langit episode 78 teleseryehd.net tunghayan in english
سكس بالمال nusexy.com سكس عرباوى
sex video utv bukaporn.net tamil sex twitter
www.xvidros.com eroanal.info deepika padukone hot nude pics
sakura democracy drhentai.net gladiator hentai
افلام بورنو اتش دى freepornarab.net بانغ بروز
hindi chudai ki picture movsmo.net desi papa.com
فليم سيكس myvippy.com سكس اختصاب امهات
سكس امهات ميلف pornosexarab.com نيك السمينات
desi nude men eropornstars.info hindisex.com
sonagachi sex video zotporn.net hindi fuking
صور كس عذراء muarab.net سكس تجسس محارم