Nước sinh hoạt bị nhiễm phèn: Nguyên nhân và cách xử lý

Nước bị nhiễm phèn được hiểu là nguồn nước đã bị ô nhiễm do nhiều yếu tố tác động. Việc sử dụng nguồn nước bị nhiễm phèn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe của người dùng. Vì vậy, việc tìm ra nguyên nhân và cách xử lý nước bị nhiễm phèn rất được quan tâm. 

Nước sinh hoạt bị nhiễm phèn: Nguyên nhân và cách xử lý
Nước sinh hoạt bị nhiễm phèn: Nguyên nhân và cách xử lý

Phèn chua là gì?

Phèn chua còn được gọi là Kali alum là thành phần của Kali nhôm sunfat, nước ngậm phèn chua là tình trạng thường thấy mà gần như ai cũng biết đến. Nước từ ao, hồ, sông, suối,…. là nguồn nước thô chứa nhiều tạp chất lẫn vào. Trước khi sử dụng nước máy, người ta thường cho phèn chua để đẩy nhanh quá trình lắng cặn xuống đáy vì phèn có tác dụng tách nước ra khỏi trầm tích. 

Nước sinh hoạt bị nhiễm phèn là tình trạng nước đổi màu từ màu tinh khiết vốn có sang màu vàng đục, nước tỏa ra mùi hôi tanh và khi nếm thử sẽ có vị chua. Nếu bạn để nước có phèn chua tại một vị trí cố định như trong chậu thì khoảng từ 10 đến 15 phút thì trên mặt nước sẽ nổi một lớp váng kết tủa màu vàng gạch đục. Ngoài ra thì các chỉ số đánh giá chất lượng như TDS, độ pH, độ cứng cũng là một dấu hiệu để căn cứ nước có nhiễm phèn hay không. 

Nguyên nhân khiến nước nhiễm phèn

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến nước bị nhiễm phèn chua, việc tìm ra nguyên nhân sẽ giúp việc xử lý nước nhiễm phèn dễ dàng hơn. 
Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến nước bị nhiễm phèn chua, việc tìm ra nguyên nhân sẽ giúp việc xử lý nước nhiễm phèn dễ dàng hơn.

Nước bị nhiễm phèn cảnh báo chất lượng nguồn nước sinh hoạt mà gia đình bạn đang sử dụng ở mức đáng báo động. Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến nước bị nhiễm phèn chua, việc tìm ra nguyên nhân sẽ giúp việc xử lý nước nhiễm phèn dễ dàng hơn. 

 • Nước bị nhiễm phèn do đặc tính thổ nhưỡng đất phèn: Việc nước sinh hoạt bị nhiễm phèn do đặc tính thổ nhưỡng đất phèn gây ra thường xảy ra ở các vùng đồng bằng. Việc các đường ống ngầm dẫn nước bằng sắt bị hoen gỉ và hao mòn nhanh hơn khi dẫn nước bị nhiễm phèn.
 • Nước sinh hoạt bị nhiễm phèn do nguồn nước bị ô nhiễm: Nước bị ô nhiễm tác động đến tầng nước ngầm dẫn đến giảm chất lượng nước và tăng sự xuất hiện của các tạp chất độc hại ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.
 • Nước sinh hoạt bị nhiễm phèn do hàm lượng amoni tăng: Hàm lượng amoni tăng cao sẽ khiến nguồn nước bị nhiễm phèn. Phèn được tạo ra từ các anion sunfat SO4-2 và cation của hai kim loại có hóa trị khác nhau. 

Tác hại của phèn chua 

 • Phèn chua khi ăn và có độc tính, người ăn phải phèn chua sẽ có biểu hiện buồn nôn, nôn mửa, nhức đầu, hôn mê (triệu chứng ăn phèn chua hàm lượng cao)
 • Ngộ độc phổ biến nhất do phèn chua gây ra là do hít phải bụi phèn chua trong các nhà máy công nghiệp, có thể gây hen suyễn.
 • Uống nước chứa phèn chua, khoảng 3% nhôm đi vào cơ thể được hấp thụ, lan truyền qua hệ thống máu đến phổi, gan, xương và não được bài tiết ra cơ thể qua nước tiểu qua thận.
 • Bệnh nhân suy thận có nguy cơ ngộ độc nước nhiễm phèn chua có hàm lượng nhôm cao.
 • Nồng độ phèn cao trong nước có thể gây nôn mửa, tiêu chảy, phát ban, bỏng và thậm chí là mất trí nhớ, Alzheimer. Tình trạng này xảy ra là do nhôm là kim loại có tác dụng làm tổn thương mô thần kinh. 

Xem thêm: Top 6 hóa chất xử lý nước sinh hoạt hiệu quả hiện nay

Tác hại của việc sử dụng nước sinh hoạt bị nhiễm phèn 

Nước sinh hoạt bị nhiễm phèn chua ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt và sức khỏe của người sử dụng. Nước sinh hoạt bị nhiễm phèn chua phá hủy các thiết bị máy móc trong gia đình và là nguy cơ tiềm ẩn gây ra những bệnh nghiêm trọng như viêm gan A, kiết lỵ và thậm chí là bệnh ung thư. Dưới đây Lọc Nước Nhanh.Vn chỉ ra một số tác hại của việc sử dụng nước bị nhiễm phèn.

Tác hại của nước sinh hoạt bị nhiễm phèn đến cuộc sống sinh hoạt

Các dụng cụ sử dụng hàng ngày như dao, xoong, nồi, đồ inox, sắt, thép sẽ bị hoen gỉ trong thời gian ngắn nếu tiếp xúc với nguồn nước bị nhiễm phèn.
Các dụng cụ sử dụng hàng ngày như dao, xoong, nồi, đồ inox, sắt, thép sẽ bị hoen gỉ trong thời gian ngắn nếu tiếp xúc với nguồn nước bị nhiễm phèn.

Nước nhiễm phèn chua làm thay đổi màu sắc và mùi vị của thực phẩm: Nước nhiễm phèn chua làm thay đổi màu sắc, mùi vị của thực phẩm là do tính chất phèn và chứa nhiều sắt trong nước phèn. 

 • Nước sinh hoạt nhiễm phèn chua khiến thiết bị bị hư hại: Các dụng cụ sử dụng hàng ngày như dao, xoong, nồi, đồ inox, sắt, thép sẽ bị hoen gỉ trong thời gian ngắn nếu tiếp xúc với nguồn nước bị nhiễm phèn. Chúng ta có thể nhận ra điều này khi nhìn bằng mắt thường vì các dụng cụ này sẽ có một mảng bám màu đỏ cam ở trên bề mặt. Nước bị nhiễm phèn có thành phần là muối kim loại như sắt, mangan, nhôm. Vì vậy nước nhiễm phèn chua tiếp xúc với các dụng cụ kim loại sẽ xảy ra phản ứng oxy hóa. 
 • Nước bị nhiễm phèn ảnh hưởng đến chất lượng quần áo
 • Nếu bạn sử dụng nước nhiễm phèn để giặt quần áo thì quần áo sẽ bị đổi màu sang màu cam đỏ giống màu bùn. Nếu dùng để giặt quần áo lâu ngày thì quần áo sẽ bị xỉn màu, có cảm giác thô ráp và rất dễ rách. Việc quần áo bị đổi màu do nhiễm phèn là do nguyên tử sắt có trong nước lắng đọng và bám vào quần áo khiến vải trở nên khô sần, bạc màu. 

Tác hại của nước sinh hoạt bị nhiễm phèn đến sức khỏe con người

Khi sử dụng nước nhiễm phèn chua thì người dùng có nguy cơ mắc kiết lỵ rất cao. Khi mắc bệnh kiết lỵ thì người bệnh sẽ có những biểu hiện như đau bụng, tiêu chảy, sốt cao, chán ăn, chướng bụng,...
Khi sử dụng nước nhiễm phèn chua thì người dùng có nguy cơ mắc kiết lỵ rất cao. Khi mắc bệnh kiết lỵ thì người bệnh sẽ có những biểu hiện như đau bụng, tiêu chảy, sốt cao, chán ăn, chướng bụng,…
 • Nước sinh hoạt nhiễm phèn gây bệnh viêm gan A:  Trong nước nhiễm phèn có chứa nhiều tạp chất và có chứa virus gây bệnh viêm gan A. Vì vậy chúng ta tuyệt đối không nên sử dụng nước nhiễm phèn chua để nấu ăn hàng ngày. Người bệnh viêm gan A sẽ có các biểu hiện như: vàng da, sốt, buồn nôn và tiêu chảy.
 • Nước nhiễm phèn chua gây bệnh kiết lỵ: Khi sử dụng nước nhiễm phèn chua thì người dùng có nguy cơ mắc kiết lỵ rất cao. Khi mắc bệnh kiết lỵ thì người bệnh sẽ có những biểu hiện như đau bụng, tiêu chảy, sốt cao, chán ăn, chướng bụng,…
 • Nước chứa phèn gây bệnh thương hàn: Trong nguồn nước bị nhiễm phèn chứa hàm lượng sắt cao, các hạt sắt có trong nước tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh thương hàn phát triển. Vì vậy sử dụng nước nhiễm phèn chua sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh thương hàn. Biểu hiện đặc trưng thường thấy của bệnh thương hàn là sốt, phát ban, đau đầu, đau bụng,….
 • Sử dụng nước sinh hoạt bị nhiễm phèn chua gây bệnh dịch tả: Nước nhiễm phèn chua tạo điều kiện cho vi khuẩn Cholerae gây bệnh tả sinh sôi và phát triển tốt. Những người có hệ miễn dịch kém có nguy cơ bị mắc dịch tả rất cao nếu sử dụng nguồn nước nhiễm phèn để ăn uống. Bệnh nhân mắc dịch tả thường có biểu hiện là tiêu chảy, nôn mửa, sốt, đau bụng và mất nước nghiêm trọng.
 • Sử dụng nước nhiễm phèn gây viêm da và bong tróc: Hiện tượng bị viêm da, bong tróc khi sử dụng nước bị nhiễm phèn là do nước phèn có tính chua và có độ pH vượt ngưỡng cho phép đặc biệt là khi tiếp xúc với niêm mạc mắt, niêm mạc mũi và niêm mạc miệng. Một lưu ý quan trọng là trong nước nhiễm phèn có chứa thạch tín làm tăng nguy cơ mắc ung thư da ở người. Về biểu hiện thì người bệnh có thể quan sát và mắt thường như da bị dị ứng, nổi mẩn, bong tróc, dễ bị nhiệt miệng,… 
 • Sử dụng nước bị nhiễm phèn có khả năng gây ra bệnh ung thư: Trong nước nhiễm phèn có hàm lượng kim loại nặng độc hại như: Thạch tín – tăng nguy cơ mắc ung thư da và ung thư phổi, thủy ngân – gây rối loạn hệ thần kinh trung ương, nitrat – bazơ gây nguy hiểm cho sức khỏe, sunfar – gây ra các bệnh tiêu chảy, kiết lỵ.

Cách xử lý nước nhiễm phèn hiệu quả

Bể lọc nước gia đình là cách xử lý nước bị nhiễm phèn hiệu quả, cung cấp nguồn nước sạch và lớn đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cho cả gia đình. 
Bể lọc nước gia đình là cách xử lý nước bị nhiễm phèn hiệu quả, cung cấp nguồn nước sạch và lớn đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cho cả gia đình.

Do nước bị nhiễm phèn có nhiều tác hại đối với sức khỏe nên cách xử lý nước bị nhiễm phèn được rất nhiều người quan tâm. Dưới đây chúng tôi gửi đến bạn đọc một số cách xử lý nước sinh hoạt bị nhiễm phèn.

 • Sử dụng tro bếp: Tro bếp là vật liệu hữu dụng để xử lý nước bị nhiễm phèn. Tro bếp sẽ loại bỏ các hợp chất sắt không tan tồn đọng để mang lại nguồn nước sạch.
 • Sử dụng vôi trắng: Vôi cũng là một nguyên liệu phổ biến được dùng để khử phèn. Khi dùng vôi trắng thì phản ứng hóa học sẽ xảy ra giúp khử hàm lượng sắt có trong nước để mang lại nguồn nước an toàn cho sức khỏe.
 • Xây dựng bể lọc nước: Bể lọc nước gia đình là cách xử lý nước bị nhiễm phèn hiệu quả, cung cấp nguồn nước sạch và lớn đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cho cả gia đình. 
 • Sử dụng các thiết bị lọc nước: Thiết bị lọc nước áp dụng công nghệ tiên tiến là cách cách xử lý nước nhiễm phèn hiệu quả, ngoài ra thì máy lọc nước còn loại bỏ các tồn dư, kim loại nặng để đảm bảo chất lượng nước uống được tốt nhất.

Xem thêm: Cách làm mềm nước cứng đơn giản mang lại hiệu quả nhanh

Trên đây Lọc Nước Nhanh.Vn gửi đến bạn đọc thông tin về vấn đề nước sinh hoạt bị nhiễm phèn. Hy vọng với thông tin trên bạn đọc sẽ biết được mối nguy hại khi sử dụng nước bị nhiễm phèn để từ đó áp dụng phương pháp xử lý nguồn nước phù hợp.

Nếu bạn đọc đang muốn sử dụng các sản phẩm lọc nước thông minh, nhỏ gọn có tác dụng loại bỏ clo, các tạp chất tồn đọng để nâng cao chất lượng nguồn nước sinh hoạt cho gia đình, bạn hãy tham khảo ngay các thiết bị đầu lọc nước tại vòi chính hãng, chất lượng, nhỏ gọn và tiện lợi. 

sexy janwar film pornstarstube.info desi aunty sex xnxx
nangabollywood sexotube2.net panty sex
nude hansika freexporn.info bf.xx
apoy sa langit episode 78 teleseryehd.net tunghayan in english
سكس بالمال nusexy.com سكس عرباوى
sex video utv bukaporn.net tamil sex twitter
www.xvidros.com eroanal.info deepika padukone hot nude pics
sakura democracy drhentai.net gladiator hentai
افلام بورنو اتش دى freepornarab.net بانغ بروز
hindi chudai ki picture movsmo.net desi papa.com
فليم سيكس myvippy.com سكس اختصاب امهات
سكس امهات ميلف pornosexarab.com نيك السمينات
desi nude men eropornstars.info hindisex.com
sonagachi sex video zotporn.net hindi fuking
صور كس عذراء muarab.net سكس تجسس محارم