Ô nhiễm nước ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Ô nhiễm nước ảnh hưởng đến sức khỏe con người là điều mà ai ai cũng biết. Nhiều nghiên cứu khoa học và báo cáo thống kê đã đưa ra số liệu cụ thể chứng minh tác hại khủng khiếp của nguồn nước ô nhiễm đến sức khỏe con người. Nguồn nước ô nhiễm là mầm mống của những bệnh nghiêm trọng và là nguyên nhân gây ra hàng triệu người mỗi năm.

Nhiều nghiên cứu khoa học và báo cáo thống kê đã đưa ra số liệu cụ thể chứng minh tác hại khủng khiếp của nguồn nước ô nhiễm đến sức khỏe con người
Nhiều nghiên cứu khoa học và báo cáo thống kê đã đưa ra số liệu cụ thể chứng minh tác hại khủng khiếp của nguồn nước ô nhiễm đến sức khỏe con người

Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước

Có nhiều nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước khác nhau. Nguồn gây ô nhiễm nước liên quan trực tiếp đến các hoạt động của con người mà qua đó các chất hóa học có hại được phép xâm nhập vào nguồn nước. Các nguồn ô nhiễm nước phổ biến và có sức tàn phá lớn nhất là dòng chảy của nước nông nghiệp bị nhiễm thuốc trừ sâu và việc xử lý bừa bãi chất thải công nghiệp, đô thị và sinh hoạt trong các kênh nước, sông, suối, ao, hồ. Các ngành công nghiệp chính góp phần gây ô nhiễm nước là: Công nghiệp thực phẩm, nông nghiệp, nhà máy sản xuất phân bón, hóa dầu, khai thác mỏ, thép và dược phẩm. 

Ô nhiễm nước do các hoạt động nông nghiệp 

Trên toàn cầu, nông nghiệp chiếm 70% tổng lượng nước tiêu thụ, dẫn đến việc ô nhiễm thuốc trừ sâu là không thể tránh khỏi. Trong 50 năm qua, sự phát triển của nền nông nghiệp đi cùng với sự xâm lấn của thuốc trừ sâu vào nguồn nước dưới dạng hỗn hợp dung dịch hoặc dưới dạng chất cô đặc để ngăn ngừa cỏ dại, côn trùng và các loài gây hại khác đã gây ra các vấn đề ô nhiễm nước nghiêm trọng. 

Các nguồn gây ô nhiễm nông nghiệp điển hình bao gồm: dòng chảy từ các trang trại, dòng chảy trên đồng ruộng, hệ thống thoát nước chảy vào lòng đất,….

Ô nhiễm nước do hoạt động thải nước thải ra môi trường

Ô nhiễm nước do hoạt động thải nước thải ra môi trường
Ô nhiễm nước do hoạt động thải nước thải ra môi trường

Nước thải là nước thải từ những nhà vệ sinh, bồn rửa, bồn tắm, vòi hoa sen, máy giặt và máy rửa bát,… thải ra ngoài môi trường. Bên cạnh đó dòng chảy từ đường phố, bãi cỏ, trang trại và các vùng đất khác có thể chứa hóa chất, dầu, thuốc trừ sâu, phân bón và phân động vật,…

Mặc dù nước thải thải ra môi trường bắt buộc phải qua xử lý nhưng gần như không thể kiểm soát mọi hoạt động này. Đặc biệt ở những nước đang phát triển, việc kiểm soát hoạt động thải nước thải do hoạt động sinh hoạt còn lỏng lẻo. Vấn đề nước thải xâm nhập vào nguồn nước uống gây ra những vấn đề đáng lo ngại cho cộng đồng.

Nước uống bị ô nhiễm nước thải thường là nguyên nhân gây bệnh tả ở các nước đang phát triển. WHO báo cáo rằng hàng năm có khoảng 2,9 triệu ca mắc bệnh và 95 nghìn ca tử vong do bệnh tả ở ít nhất 47 quốc gia lưu hành bệnh. Bệnh tả là một loại bệnh viêm dạ dày ruột do vi khuẩn do Vibrio cholerae gây ra và có đặc điểm là đi ngoài không kiểm soát và thường kèm theo sốt và nôn mửa.

Ô nhiễm nước do rác thải và nhựa

Rác có thể xâm nhập vào nguồn nước theo nhiều cách khác nhau. Nguyên nhân phổ biến nhất là rác thải từ thùng tái chế, phân trộn hoặc thùng rác được bảo quản không đúng cách; người đi bộ xả rác,  đổ rác thải sinh hoạt trái phép ra ao, hồ, sông, suối; và rác thải từ khí thải ô tô, xe máy.Ngoài ra, các hiện tượng tự nhiên như mưa gió sẽ tạo điều kiện cho rác thải xâm nhập vào lòng đất, nguồn nước. 

Ô nhiễm nước do chất thải phóng xạ

Chất thải phóng xạ được tạo ra trong quá trình khai thác khoáng sản phóng xạ, nhà máy điện hạt nhân, sản xuất và thử nghiệm vũ khí quân sự hoặc các cơ sở y tế sử dụng vật liệu phóng xạ cho nghiên cứu và y học.

Việc vô tình thải ra hoặc thải bỏ không đúng cách các chất gây ô nhiễm này có thể gây ô nhiễm nước mặt, nước ngầm và nước biển. Một số hạt nhân phóng xạ được giải phóng có thể mất hàng nghìn năm để phân hủy và việc loại bỏ chúng gây ra gánh nặng tài chính cho chính phủ nhiều quốc gia và ngành công nghiệp trên toàn thế giới. 

Ô nhiễm nước do tràn dầu

Dầu là một thuật ngữ chung bao gồm các loại hóa chất khác nhau như: xăng, dầu diesel, dầu thô và nhiều loại khác. Sự cố tràn dầu ra biển gây hại nghiêm trọng đến môi trường nước biển và là nguyên nhân chính giết chết nhiều sinh vật biển. Các nguồn gây ô nhiễm dầu gồm: Sự cố tràn dầu từ tàu chở dầu lớn, rò rỉ dầu tự nhiên, tai nạn và xả thải từ hoạt động khoan khai thác dầu ngoài khơi, rò rỉ thùng nhiên liệu tại các nhà máy lọc dầu,…

Ô nhiễm nước tác động đến sức khỏe con người 

Khi các chất ô nhiễm như thuốc trừ sâu, phân bón, rác thải,… xâm nhập vào mạch nước ngầm có thì nguồn nước đã bị biến đổi, ô nhiễm và không thể dùng để uống nữa. Nguồn nước bị ô nhiễm có thể gây hại cho sức khỏe con người theo các cách sau:

  • Nước uống, nước sinh hoạt bị ô nhiễm bởi 
  • Sử dụng nước có chứa các chất ô nhiễm hóa học
  • Hấp thụ các hạt vi nhựa có trong nguồn nước bị ô nhiễm
  • Nước uống bị ô nhiễm do nước thải

Nước thải đổ trực tiếp ra ao, hồ, sông, suối lâu dần sẽ thấm vào mạch nước ngầm dưới lòng đất, gây ra tình trạng ô nhiễm trực tiếp ngay tại đầu nguồn dẫn nước.  Tại những nơi không không đủ khả năng xử lý hoặc thiếu cơ chế thực thi pháp luật đối với những người gây ô nhiễm, việc xả nước thải vẫn là một vấn đề lớn. 

Uống nước có chứa chất thải hóa học

Nước bị ô nhiễm gây ra những rủi ro đáng kể cho sức khỏe nếu không may sử dụng phải
Nước bị ô nhiễm gây ra những rủi ro đáng kể cho sức khỏe nếu không may sử dụng phải

Các hóa chất như dung môi, sản phẩm khử trùng, thuốc trừ sâu, kim loại nặng và hạt nhân phóng xạ,… là những ví dụ về chất gây ô nhiễm nước uống có thể gây ô nhiễm nước lâu dài. Dòng nước nông nghiệp bị nhiễm thuốc trừ sâu và phân bón liên tục xâm nhập vào cả bề mặt và nước ngầm. Các hóa chất công nghiệp và kim loại nặng xâm nhập vào nguồn cung cấp nước, đặc biệt là ở các nước đang phát triển.

Nước bị ô nhiễm gây ra những rủi ro đáng kể cho sức khỏe nếu không may sử dụng phải. Chất độc hóa học trong nước là nguyên nhân gây nên các bệnh vô cùng nghiêm trọng như: ung thư, rối loạn thần kinh nội tiết, các vấn đề về tim mạch, gan và thận cũng như các vấn đề sức khỏe sinh sản khác.

Hấp thụ vi nhựa có trong nguồn nước ô nhiễm

Hạt vi nhựa đã được tìm thấy ở hầu hết các đại dương trên thế giới, bao gồm cả Bắc Cực. Hạt vi nhựa xâm nhập vào nguồn nước khi các rác thải nhựa bị đổ xuống sông, hồ hoặc đại dương rồi từ từ phân hủy thành những mảnh cực nhỏ. Con người tiêu thụ vi nhựa do uống nước bị ô nhiễm có chứa vi nhựa hoặc ăn các loại hải sản bị nhiễm vi nhựa. Các chất vi nhựa này là một trong những yếu tố gây nên những bệnh như: ung thư, thần kinh, sinh sản,… cho cả con người và động vật biển.

Xem thêm: Thực trạng ô nhiễm môi trường nước đáng báo động hiện nay

Ô nhiễm nước ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào? 

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra báo cáo cho thấy ô nhiễm nước ảnh hưởng đến sức khỏe rất nghiêm trọng khi có khoảng 2,2 tỷ người sử dụng nước không an toàn hàng năm và là nguyên nhân chính gây ra khoảng 829.000 ca tử vong mỗi năm. Ước tính có khoảng 829 nghìn người, trong đó 297 nghìn trẻ em dưới 5 tuổi tử vong mỗi năm do tiêu chảy do nước uống không an toàn bị ô nhiễm nước thải. Ngành y tế cũng cảnh báo rằng nếu nhựa xâm nhập vào đại dương với tốc độ nhanh, có thể gây ra các vấn đề sức khỏe đáng sợ hơn trong tương lai.

Những bệnh liên quan đến nước
Những bệnh liên quan đến nước

Những bệnh và vấn đề sức khỏe có nguyên nhân do sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm hoặc thiếu nước sạch được Tổ chức Y tế Thế giới gọi là “Các bệnh liên quan đến nước”. Những bệnh liên quan đến nước được chia làm 3 loại: Bệnh lây truyền qua đường nước, bệnh do sử dụng nước rửa sinh hoạt, bệnh do uống nước ô nhiễm. 

  • Bệnh lây truyền qua đường nước: Đây là những bệnh do nước uống bị ô nhiễm bởi mầm bệnh truyền từ phân hoặc nước tiểu của người hoặc động vật. Các bệnh lây qua đường nước bao gồm hầu hết các bệnh về đường ruột và tiêu chảy như: dịch tả, thương hàn, bệnh tiêu chảy và nhiều bệnh khác. Bệnh tiêu chảy do lây truyền qua nước gây ra ước tính ảnh hưởng đến hơn 1 tỷ người và gây ra 2,2 đến 5 triệu ca tử vong hàng năm.
  • Bệnh do nước rửa sinh hoạt: Bệnh xảy ra khi sử dụng nước bị ô nhiễm để rửa và làm các hoạt động vệ sinh cá nhân. Các bệnh do sử dụng nước rửa sinh hoạt bao gồm: Bệnh đau mắt hột, bệnh sốt phát ban, những bệnh lây truyền từ người này sang người khác. Ví dụ, bệnh đau mắt hột, một loại bệnh viêm kết mạc truyền nhiễm có thể gây mù lòa do Chlamydia trachomatis gây ra, có liên quan đến việc sử dụng nguồn nước không đảm bảo. Năm 1996, WHO báo cáo có hơn 150 triệu trường hợp mắc bệnh đau mắt hột, trong đó khoảng 5,9 triệu trường hợp có thể dẫn đến mù lòa.
  • Các do uống nước ô nhiễm: Bệnh xảy ra khi con người uống hoặc rửa bằng nước bị nhiễm ký sinh trùng. Dạng bệnh phổ biến nhất trong nước là bệnh sán máng – một loại bệnh ký sinh trùng ảnh hưởng đến hơn 200 triệu người mỗi năm và khiến gần 200 nghìn người tử vong. Một loại bệnh phổ biến không kém là bệnh tả – một loại bệnh có đến 2,9 triệu ca mắc hàng năm. 
Dạng bệnh phổ biến nhất trong nước là bệnh sán máng
Dạng bệnh phổ biến nhất trong nước là bệnh sán máng

Số liệu của WHO cho thấy số lượng người tử vong do sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm, mắc những bệnh liên quan đến nước đang ở mức đáng báo động. 

Số người tử vong mỗi năm do ô nhiễm nước
Tổ chức Y tế Thế giới 2000 2,2 triệu
Tổ chức Y tế Thế giới 1999 2,3 triệu
Tổ chức Y tế Thế giới 1996 Hơn 5 triệu
Tổ chức Y tế Thế giới 1992 4.000.000

Theo số liệu thống kê trên, chúng ta biết được ô nhiễm nước ảnh hưởng đến sức khỏe con người và là nguyên nhân gây nên hàng triệu ca tử vong mỗi năm. Tình trạng này yêu cầu chính phủ và người dân cần có những biện pháp cải thiện chất lượng nguồn nước, ngăn chặn những nguồn, những hoạt động là tác nhân gây nên tình trạng ô nhiễm nguồn nước.

Xem thêm: Hậu quả của ô nhiễm môi trường nước và giải pháp khắc phục

Để cải thiện chất lượng nguồn nước sinh hoạt cho gia đình, bạn đọc có thể tìm đến các thiết bị lọc nước thông minh, nâng cao chất lượng nguồn nước sử dụng hàng ngày. Tại Lọc Nước Nhanh.VN chúng tôi luôn sẵn những thiết bị lọc nước tại vòi chính hãng, thông minh được áp dụng công nghệ lọc nước hiện đại nhất, bạn đọc có thể tham khảo xem mua tại website locnuocnhanh.vn. 

sexy janwar film pornstarstube.info desi aunty sex xnxx
nangabollywood sexotube2.net panty sex
nude hansika freexporn.info bf.xx
apoy sa langit episode 78 teleseryehd.net tunghayan in english
سكس بالمال nusexy.com سكس عرباوى
sex video utv bukaporn.net tamil sex twitter
www.xvidros.com eroanal.info deepika padukone hot nude pics
sakura democracy drhentai.net gladiator hentai
افلام بورنو اتش دى freepornarab.net بانغ بروز
hindi chudai ki picture movsmo.net desi papa.com
فليم سيكس myvippy.com سكس اختصاب امهات
سكس امهات ميلف pornosexarab.com نيك السمينات
desi nude men eropornstars.info hindisex.com
sonagachi sex video zotporn.net hindi fuking
صور كس عذراء muarab.net سكس تجسس محارم