Ô nhiễm nước sinh hoạt – Nguyên nhân, dấu hiệu, giải pháp khắc phục nước sinh hoạt bị ô nhiễm

Dù là nước giếng khoan hay nước máy thì nguy cơ bị nhiễm khuẩn, nhiễm bẩn nước sinh hoạt là không thể tránh khỏi. Đặc biệt là trong thời đại công nghiệp hoá, hiện đại hoá như hiện nay nguồn nước tự nhiên đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. Chính vì thế việc tự trang bị cho mình những kiến thức đúng và những biện pháp khắc phục ô nhiễm nước sinh hoạt cho gia đình mình rất quan trọng.

Thực trạng ô nhiễm nước sinh hoạt hiện nay

Dựa trên đánh giá của IWRA (Hội tài nguyên nước quốc tế), Việt Nam đang được xếp vào nhóm quốc gia bị thiếu nước. Lượng nước bình quân đầu người mỗi năm của người dân là 3.840 m3 trong khi chỉ tiêu tối thiểu là 4.000m3/ người/ năm. Cũng theo thống kê của Viện y học lao động và vệ sinh môi trường thì có đến 20% dân số nước ta chưa từng được tiếp cận nguồn nước sạch. Nguồn nước sạch đang bị khan hiếm với mức độ ô nhiễm cao đáng báo động.

Bên cạnh đó, nguồn nước sạch bị ảnh hưởng bởi hiện tượng xâm nhập mặn, nước thải sinh hoạt và sản xuất khiến nguồn nước bị ô nhiễm, đặc biệt là tại các thành phố lớn. Ở các thành phố, nước sinh hoạt được sử dụng từ sông, suối trong khi với sự phát triển công nghiệp hóa, đô thị hóa thu hút lượng lớn dân cư sinh sống khiến cho nguồn nước sạch cung cấp bị khan hiếm.

Thực trạng ô nhiễm nước sinh hoạt hiện nay
Thực trạng ô nhiễm nước sinh hoạt hiện nay

Tại các khu công nghiệp hàng trăm đơn vị sản xuất lớn nhỏ, hàng tấn nước thải rác thải chưa qua xử lý đã xả trực tiếp vào đường ống, các chất ô nhiễm hữu cơ, các kim loại còn nguyên trong nước đã thâm nhập vào nguồn nước.

Ở các thành phố, rác thải sinh hoạt được vứt lung tung, ngổn ngang làm tắc đường cống, nước không thoát được, nên cứ mỗi trận mưa đến người ta lại phải đi thông cống để thoát nước. Những con sông nhuệ, sông tô lịch đen kịt, bốc mùi hôi vì rác thải.

Ở nông thôn do điều kiện sinh hoạt còn khó khăn, cơ sở lạc hậu, các chất thải sinh hoạt và cả gia súc, gia cầm chưa qua xử lý đã thấm xuống các mạch nước ngầm, nếu sử dụng nước ngầm không xử lý sẽ có khả năng mắc các bệnh do nước gây ra.

Bên cạnh đó, việc lạm dụng phân bón và các chất bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp dẫn đến  các kênh mương, sông hồ bị ô nhiễm ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Theo thống kê mỗi năm có đến 9000 người chết vì ô nhiễm nguồn nước, và phát hiện 100.000 trường hợp ung thư mỗi năm mà nguyên nhân chính là do sử dụng nguồn nước ô nhiễm. Khảo sát 37 xã mang tên “làng ung thư” đã có 1.136 người chết vì các bệnh ung thư. Ngoài ra, còn có 380 người ở các xã lân cận cũng chết bởi ung thư. 

Nguyên nhân ô nhiễm nước sinh hoạt

Mặc dù là nguồn nước máy đã được xử lý từ nhà máy nước thành phố cung cấp cho các hộ dân sử dụng nhưng những rủi ro nhiễm khuẩn gây ra tình trạng ô nhiễm nước sinh hoạt. Dưới đây là một số nguyên nhân ô nhiễm nước máy sinh hoạt: 

Nước sinh hoạt bị ô nhiễm do quy trình sản xuất từ đơn vị cung cấp nước sạch

Các nhà máy cung cấp nước sạch thường có nguồn nước thô là từ nước sông, nước suối theo mùa. Vì thế nước sinh hoạt mà nhà máy cung cấp sẽ có thể bị ô nhiễm do quy trình xử lý nước chưa tốt. Vào mùa mưa lũ nguồn nước thô sẽ chứa nhiều bùn đất và tạp chất hơn bình thường. Nguy cơ nhà máy không thể làm sạch hoàn toàn nguồn nước vào mùa mưa lũ là cao hơn các mùa khác trong năm. 

Bên cạnh đó, nhiều nhà máy không thay màng lọc và sục rửa bể chứa thường xuyên khiến cho chất lượng nước sinh hoạt cung cấp cho người dân bị nhiễm khuẩn, tạp chất. 

Tuy nhiên, nguồn nước do công ty cung cấp nước sạch cung cấp thường đã qua kiểm định trước khi được phân phối cho người dân vì thế nguyên nhân này thường ít xảy ra. 

Ô nhiễm nước sinh hoạt do hệ thống lưu trữ và phân phối nước

Nguyên nhân ô nhiễm nước sinh hoạt do hệ thống lưu trữ và phân phối nước là phổ biến nhất. Trong các bể chứa nước sinh hoạt của chung cư hay hộ gia đình thường xảy ra tình trạng lắng cặn, vẩn đục do không được vệ sinh thường xuyên. Vì thế mà hình thành màng sinh học trong nước dẫn đến ô nhiễm nước sinh hoạt do vi khuẩn. 

Ô nhiễm nước sinh hoạt do hệ thống lưu trữ và phân phối nước
Ô nhiễm nước sinh hoạt do hệ thống lưu trữ và phân phối nước

Đường ống vận chuyển nước bị ăn mòn, các chất bị bào mòn từ vật liệu đường ống ngấm vào nước và được phân phối đến nguồn nước bị ô nhiễm

Quý tình sục rửa, thay lắp, sửa chữa hệ thống dẫn nước nếu không đảm bảo vệ sinh, an toàn thì cũng là nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt. 

Tiêu chuẩn nước máy sinh hoạt bình thường

Nước máy sinh hoạt trước khi được cung cấp đến các hộ gia đình sử dụng đều được kiểm định chất lượng. Các tiêu chuẩn thường liên quan đến việc cho phép giới hạn số lượng và hàm lượng hoá chất, khoáng chất và vật liệu hữu cơ có trong nước:

 • Hóa chất trong nước sinh hoạt: Hoá chất xuất hiện trong nước máy nhưng không phải lúc nào cũng là hoá chất do quá trình xử lý nước. Hoá chất của quá trình xử lý nước là những chất diệt khuẩn. Các hóa chất phổ biến có trong nước máy sinh hoạt như clo hóa lỏng, canxi hydroxit, florua. Bên cạnh đó còn có các hóa chất gây nên tình trạng nước cũng như các chất chứa ion Ca2+, K+, Mg+,… Nước được cung cấp từ nhà máy là hoàn toàn không uống được. Khi sử dụng trong sinh hoạt, nước máy có chứa hàm lượng clo, nước cứng hay florua cao cũng sẽ gây ra nhiều tác động xấu đến sức khoẻ của người sử dụng như làm rụng tóc, bệnh da liễu, kích ứng, suy giảm miễn dịch,…
Nước máy sinh hoạt trước khi được cung cấp đến các hộ gia đình sử dụng đều được kiểm định chất lượng
Nước máy sinh hoạt trước khi được cung cấp đến các hộ gia đình sử dụng đều được kiểm định chất lượng
 • Khoáng chất trong nước sinh hoạt: khoáng chất xuất hiện trong nước sinh hoạt thường là khoáng chất từ tự nhiên. Các khoáng chất tốt như magie, canxi, kali,… Tuy nhiên những chất có hại như chì cũng có thể bị xâm nhập vào từ nhiều nguồn khác nhau như từ hệ thống đường ống bị xuống cấp,…
 • Vi khuẩn: Vi khuẩn thường xuất hiện trong nước sinh hoạt do được xâm nhập từ đường ống, bể chứa. Hoá chất trong quá trình nhà máy xử lý thường đã xử lý gần như toàn bộ vi khuẩn nhưng trong quá trình vận chuyển nước đến mỗi hộ gia đình có thể có nhiều rủi ro bị tái nhiễm khuẩn do sự cố vỡ đường ống, rò rỉ đường ống, vi khuẩn trong bể chứa hay vi khuẩn tồn tại ngay tại vòi nước trong nhà. 

Dấu hiệu nhận biết nước sinh hoạt bị ô nhiễm

Khi nguồn nước sinh hoạt của chúng ta bị ô nhiễm, không còn đảm bảo an toàn để sử dụng, có thể có một số dấu hiệu để nhận biết. Sau đây là một số dấu hiệu thường gặp khi nguồn nước bị ô nhiễm.

 • Khi bạn sử dụng nước để tắm thì thấy mẩn ngứa ngoài da. Khi bạn đánh răng thì ngửi thấy mùi tanh của nước. Khi bạn rửa mặt thì bị đau ngứa mắt.
 • Khi xả nước ra sử dụng thì cặn bẩn nước màu đen, màu vàng chảy ra.
 • Khi đun nước thấy cặn trắng canxi.
 • Khi bạn thay lõi của máy lọc nước thì lõi lọc đen xì, vàng khè bám vào lõi.
 • Nước chảy yếu rất khó chịu.
Dấu hiệu nhận biết nước sinh hoạt bị ô nhiễm
Dấu hiệu nhận biết nước sinh hoạt bị ô nhiễm
 • Khi bạn giặt bằng máy giặt, nước chảy chậm vào máy, máy báo lỗi không đủ nước.
 • Bạn sửa chữa đường ống nước thì nhìn thấy bên trong ống cặn đen, màng nhầy bám vào.
 • Khi bạn mở két nước xả vệ sinh ra thì thấy đen xì hay vàng khè dẫn đến kẹt nút ấn và hiện tượng rò rỉ nước ở bồn cầu xảy ra.
 • Bạn vệ sinh tép nước inox trên mái thì cặn đen bám vào thành téc và lắng đọng dưới đáy téc 1 lớp cặn dày.
 • Khi nguồn nước nhiễm Mangan thì bạn chỉ cần đi kiểm tra một vòng các dụng cụ trong gia đình xem có hiện tượng bám cặn đen như những thiết bị sành sứ bồn cầu, bình nóng lạnh, nước có váng đen. Cụ thể mở nắp két nước xả vệ sinh thì bạn quan sát thấy rõ ngay.
 • Khi nguồn nước nhiễm Canxi: khó phân biệt được bằng mắt thường, để kiểm tra nguồn nước này, bạn phải đun sôi nước nếu như thấy có hiện tượng cặn trắng, váng xuất hiện sau khi đun sôi nước thì đó chính là hiện tượng nước nhiễm canxi.
 • Nguồn nước nhiễm phèn, sắt: Biểu hiện đặc trưng nhất chính là mùi tanh, màu vàng đậm, có váng. Các thiết bị vật dụng trong gia đình có vết hoen ố, bị gỉ sét…

Hậu quả của ô nhiễm nước sinh hoạt

Việc sử dụng nước sinh hoạt bị ô nhiễm, bị nhiễm bẩn, nhiễm khuẩn sẽ để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng như: 

 • Nước sinh hoạt nhiễm các hợp chất hữu cơ: các hợp chất hữu cơ thường độc và có độ bền sinh học cao, đặc biệt là các hidrocacbon thơm gây ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ con người. Các hợp chất hữu cơ như: phenol, chất bảo vệ thực vật như thuốc trừ sâu, linden, sevin, endrin… và các chất tẩy hoạt tính đều là những chất ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ, nếu nhiễm phải, nguy cơ gây ung thư rất cao.
 • Nguồn nước sinh hoạt có độ cứng cao sẽ làm hỏng các thiết bị trong gia đình và sẽ gây sỏi mật, sỏi thận, tắc động mạch ở người
 • Còn sử dụng nước sinh hoạt nhiễm Crom khiến thận bị viêm, ung thư phổi và viêm gan. Mangan khiến thận, hệ thống tuần hoàn bị thương tổn, thậm chí tử vong nếu ngộ độc nặng. Sử dụng nước có lượng natri vượt quá mức cho phép sẽ khiến tỷ lệ mắc bệnh tim mạch tăng cao.
 • Nguồn nước nhiễm asen: asen là chất cực độc, Asen là nguyên nhân gây ra 20 bệnh khác nhau trong đó phần lớn là các bệnh nguy hiểm đến tính mạng. Sử dụng nước nhiễm asen là cơ hội để các tế bào ung thư xuất hiện và phát triển.
 • Nguồn nước sinh hoạt nhiễm kim loại nặng như sắt, mangan mặc dù không gây bệnh nguy hiểm cho con người, thế nhưng vẫn gây ảnh hưởng đến con người như gây dị ứng, các bệnh ngoài da, làm nhanh hỏng các thiết bị sử dụng nước, làm hỏng quần áo, …đặc biệt là nguồn nước nhiễm kim loại có độc tính cao như thuỷ ngân, chì, asen,… nếu hàm lượng quá cao sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ con người, gây nhiễm độc trầm trọng sau đó dẫn đến rất nhiều bệnh như đột biến, ung thư.
 • Nguồn nước sinh hoạt nhiễm khuẩn, nước nhiễm khuẩn sẽ khiến con người bị mắc bệnh viêm ruột, bệnh tả, bệnh tiêu chảy …
 • Đối với nước nhiễm thuốc bảo vệ thực vật gây ra tình trạng nhiễm độc gan, hoặc ngộ độc ngay trực tiếp nếu tỉ lệ thuốc bảo vệ thực vật cao. Xương bị ảnh hưởng xấu bởi nước nhiễm kali hoặc cadimi.

Giải pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm nước sinh hoạt tiện lợi, hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất

Sử dụng nước nhiễm bẩn càng lâu dài càng ảnh hưởng đến sức khỏe nghiêm trọng. Chính vì thế mà mọi người cần phải tìm các biện pháp để khắc phục tình trạng nước bẩn, nước ô nhiễm thành nước sạch sử dụng cho sinh hoạt ăn uống.

Locnuocnhanh mách nhỏ cho các bạn giải pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm nước sinh hoạt vô cùng đơn giản, tiện lợi, hiệu quả và tiết kiệm đó là sử dụng các thiết bị lọc nước tại vòi, vòi sen lọc nước. Đây là những thiết bị đang rất hot hiện nay và được nhiều hộ gia đình sử dụng, đặc biệt là các hộ gia đình khu vực thành thị sử dụng nguồn nước máy. Dưới đây là một số thiết bị đang rất được ưa chuộng tại Việt Nam:

Thiết bị lọc nước tại vòi Waterwel PF-200

Thiết bị lọc nước tại vòi Waterwel PF-200 là thiết bị đầu lọc nước tại vòi chuyên dùng cho bồn rửa chén và lavabo để mang đến nguồn nước sạch để rửa thực phẩm, vệ sinh cơ bản.

Thông tin sản phẩm đầu lọc nước tại vòi Waterwel PF-200

 • Loại bỏ Clo, Rỉ sét trong nước máy
 • Loại bỏ tạp chất mang lại nguồn nước an toàn
 • Bao gồm 3 lõi lọc tiêu chuẩn
 • Sử dụng được cho bồn rửa chén và bồn rửa mặt (Lavabo)
 • Đạt tiêu chuẩn nước ăn uống tại Hàn Quốc
 • Tăng áp lực nước
 • Tiết kiệm 30 – 40% nước
Thiết bị lọc nước tại vòi Waterwel PF-200
Thiết bị lọc nước tại vòi Waterwel PF-200

Xem thêm: Vòi Lọc Nước Cho Bồn Rửa Waterwel PF-200 – Bộ Lọc Nước Tại Vòi Hàn Quốc

Thiết bị lọc nước tại vòi Vorel PF2000

Thiết bị lọc nước tại vòi Vorel PF2000 là một sản phẩm tiện ích mang lại hiệu quả tuyệt vời cho cả gia đình với sự đảm bảo nguồn nước khi sử dụng để rửa mặt hoặc khi rửa rau quả, bát đĩa,… Vorel VS2000 có thể lắp đặt cho bồn rửa mặt, bồn rửa chén với ưu điểm: Lắp được cho rất nhiều loại vòi bao gồm cả vòi dây rút, giá cả hợp lý với 4 lõi lọc thay thế, kích thước nhỏ gọn nên lắp đặt và sử dụng rất linh hoạt. 

Thông tin sản phẩm đầu lọc nước tại vòi Vorel PF2000

 • Loại bỏ Rỉ sét trong nước máy
 • Loại bỏ tạp chất mang lại nguồn nước an toàn
 • Bao gồm 4 lõi lọc tiêu chuẩn sử dụng 12 tháng
 • Sử dụng được cho bồn rửa chén và bồn rửa mặt (Lavabo)
 • Tăng áp lực nước
 • Tiết kiệm 30 – 40% nước

Vòi sen lọc nước Vorel

Vorel không còn là cái tên xa lạ trong làng thiết bị vệ sinh. Các thiết bị vòi sen của Vorel là một trong những sản phẩm best seller của hãng. Sản phẩm vòi sen tăng áp Vorel công nghệ I- ON Vorel VS-1100 đang rất được ưa chuộng. Vòi sen Vorel công nghệ I- ON Vorel VS-1100 Hàn Quốc nổi bật với những ưu điểm, tính năng sau: 

 • Lọc bỏ tạp chất, gỉ sét, kim loại và tạp chất trong nước máy
 • Công nghệ I-ON và hạt Ceramic rất tốt cho da và tóc
 • Tăng áp lực nước, tiết kiệm 30-40% nước sinh hoạt
 • Bảo hành chính hãng 12 tháng đối với các lỗi liên quan đến nhà sản xuất
 • Cảm giác tắm thư giãn vượt trội so với vòi sen thông thường
Vòi sen lọc nước Vorel
Vòi sen lọc nước Vorel
 • Trang bị lõi lọc kép với 2 thành phần: Lõi lọc thô Polypropylene có tác dụng loại sạch những bụi bẩn, tạp chất thô, kim loại nặng và một số rong rêu có trong nước. Lõi với hạt Ceramic giúp khử khuẩn, kháng khuẩn và làm đẹp da.
 • Vòi sen tăng áp với bề mặt có các lỗ siêu nhỏ thiết kế thành 2 lớp giúp tăng áp lực nước và làm mềm nước tạo ION giúp làm sạch vượt trội. 
 • Dễ dàng theo dõi và thay thế: Lõi lọc có thể quan sát chất lượng lọc và chất lượng nguồn nước, có thể nhìn thấy sự thay đổi của lõi lọc bằng mắt thường. Dễ dàng thay thế lõi lọc với chi phí rất hợp lý.

Tại sao bạn nên mua các sản phẩm lọc nước tại vòi và vòi sen lọc nước tại Locnuocnhanh: 

Trong nhiều năm qua, Locnuocnhanh là đơn vị được ưa chuộng và được khách hàng đánh giá rất cao. Dưới đây là một số lý do bạn nên mua các sản phẩm lọc nước nhanh của chúng tôi: 

 • Lọc nhanh an toàn với sản phẩm nhập khẩu chính ngạch từ Hàn Quốc với các thương hiệu hàng đầu Vorel và Waterwel
 • Có khả năng nhận biết được chất lượng nguồn nước trực tiếp do đầu lọc trong có thể nhìn thấy lõi lọc thay đổi màu trực tiếp nên dễ dàng quan sát để nhận biết chất lượng nguồn nước và biết thời điểm cần thay thế lõi lọc
 • Dễ dàng lắp đặt, không cần phải có kiến thức chuyên môn cao siêu mà bất cứ phụ nữ nào cũng có thể tự lắp đặt vòi lọc cho gia đình mình
 • Vòi lọc có tích hợp cơ chế tăng áp do sử dụng công nghệ tạo ra hàng trăm lỗ nhỏ liti trên bề mặt cùng với thiết kế đặc biệt tạo ra khả năng tăng áp mạnh mẽ 
 • Vòi lọc còn có tác dụng tiết kiệm nước đến 30% – 40% 
 • Sản phẩm thiết kế hiện đại nhìn cũng rất thời trang và phong cách 
 • Có nhiều đầu kết nối giúp kết nối vòi lọc với các đầu vòi nước sử dụng trong gia đình 
 • Có lõi lọc thay thế rất kinh tế, ví dụ sử dụng bộ sản phẩm của Vorel chỉ mất khoảng 80K/ tháng cho 4 vòi lọc trong gia đình

Trên đây là nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết và giải pháp khắc phục ô nhiễm nước sinh hoạt hiệu quả. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn. Nếu cần tư vấn đề các thiết bị lọc nước tại vòi hoặc vòi sen lọc nước vui lòng liên hệ hotline 0934.886.333 để được hỗ trợ nhé!

Xem thêm: Phân tích chất lượng nguồn nước tại Hà Nội

sexy janwar film pornstarstube.info desi aunty sex xnxx
nangabollywood sexotube2.net panty sex
nude hansika freexporn.info bf.xx
apoy sa langit episode 78 teleseryehd.net tunghayan in english
سكس بالمال nusexy.com سكس عرباوى
sex video utv bukaporn.net tamil sex twitter
www.xvidros.com eroanal.info deepika padukone hot nude pics
sakura democracy drhentai.net gladiator hentai
افلام بورنو اتش دى freepornarab.net بانغ بروز
hindi chudai ki picture movsmo.net desi papa.com
فليم سيكس myvippy.com سكس اختصاب امهات
سكس امهات ميلف pornosexarab.com نيك السمينات
desi nude men eropornstars.info hindisex.com
sonagachi sex video zotporn.net hindi fuking
صور كس عذراء muarab.net سكس تجسس محارم