13+ cách vệ sinh đường ống nước sinh hoạt hiệu quả

Trong một ngày mỗi cá nhân dùng 130 đến 150 lít nước phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt. Do nước là nhu cầu thiết yếu của con người nên việc đảm bảo được chất lượng nước dùng cho việc sinh hoạt là rất quan trọng. Chính vì vậy vệ sinh đường ống nước sinh hoạt là việc mà mỗi gia đình cần quan tâm vệ sinh thường xuyên để đảm bảo chất lượng nguồn nước cho gia đình. Dưới đây chúng tôi đưa ra 13 cách vệ sinh đường ống nước sinh hoạt hiệu quả bạn có thể áp dụng được ngay. 

Cách vệ sinh đường ống nước sinh hoạt hiệu quả
Cách vệ sinh đường ống nước sinh hoạt hiệu quả

Tại sao cần vệ sinh đường ống nước sinh hoạt?

Làm sạch đường ống là việc làm vô cùng cần thiết để đảm bảo chất lượng đường ống, chất lượng nước sinh hoạt. Cụ thể chúng ta cần vệ sinh đường ống nước sinh hoạt vì những lý do sau:

Vệ sinh đường ống nước sinh hoạt để đảm bảo chất lượng đường ống nước

Đường ống nước luôn ẩm ướt do tiếp xúc với nước thường xuyên. Trong quá trình tiếp xúc với nước lâu ngày đường ống nước rất dễ bị bẩn, bám cặn mất vệ sinh lâu ngày sẽ ăn mòn đường ống, đường ống sẽ bị hư hại. 

Nếu không vệ sinh đường ống thì chất lượng đường ống sẽ rất nhanh xuống cấp, khi đó đòi hỏi gia chủ phải thay đường ống tiêu tốn rất nhiều chi phí và nhân lực.

Vệ sinh đường ống nước sinh hoạt để đảm bảo chất lượng nước sinh hoạt

Bên cạnh việc đảm bảo chất lượng đường ống thì việc vệ sinh, súc rửa đường ống sinh hoạt là để đảm bảo chất lượng lượng sinh hoạt cho cả gia đình. Khi đường ống bị bẩn, tích tụ cặn thì chất lượng nước cũng bị ảnh hưởng theo. 

Nước có mùi hôi khó chịu, có màu vàng đục, chứa nhiều cặn là dấu hiệu cho thấy đường ống nước sinh hoạt đang có vấn đề. Việc sử dụng nước sinh hoạt bị biến chất sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dùng và là nguyên nhân gây nên những bệnh nghiêm trọng. 

Dấu hiệu nhận biết đường ông nước sinh hoạt bẩn

Đường ống nước sinh hoạt bị đóng cặn
Đường ống nước sinh hoạt bị đóng cặn

Trước khi nghĩ đến việc vệ sinh đường ống nước sinh hoạt bạn cần phải biết được tình trạng đường ống nước gia đình đang sử dụng như thế nào, có cần vệ sinh hay không? Để xác định đường ống nước sinh hoạt bẩn hay sạch, bạn hãy chú ý những dấu hiệu sau:

 • Áp lực nước giảm: Nếu lưu lượng nước từ vòi giảm đáng kể thì đó có thể là dấu hiệu của sự tích tụ khoáng chất hoặc trầm tích.
 • Nước bị đổi màu: Nước màu nâu hoặc rỉ sét có thể là dấu hiệu của sự ăn mòn hoặc tích tụ cặn trong đường ống.
 • Mùi hoặc vị khó chịu: Mùi hoặc vị khó chịu có thể là do vi khuẩn phát triển trong đường ống.
 • Xuất hiện những cặn trắng canxi khi đun nước
 • Nước thay đổi màu sắc, có màu đen hoặc màu vàng đục
 • Bạn có cảm giác ngứa, nổi mẩn khi dùng nước tắm
 • Kiểm tra thấy đường ống đen, đục và nhiều cặn bám.

Xem thêm: Bộ lọc nước sinh hoạt nào tốt? Địa chỉ mua bộ lọc nước uy tín nhất

13 cách vệ sinh đường ống nước sinh hoạt hiệu quả

Vệ sinh đường ống nước sinh hoạt là vô cùng cần thiết nhưng không phải ai cũng biết cách vệ sinh đúng cách. Dưới đây Lọc Nước Nhanh.VN tổng hợp gửi đến bạn đọc những cách vệ sinh đường ống nước sinh hoạt hiệu quả bạn đọc có thể áp dụng được ngay.

Sử dụng chất tẩy rửa enzyme

Sử dụng chất tẩy rửa enzyme là một cách dễ dàng và hiệu quả để làm sạch đường ống thoát nước. Chất tẩy rửa ezyme có nhiều loại và mỗi loại chất tẩy rửa enzyme còn có một chức năng khác nhau. Trong khi một số loại giúp bỏ lông hoặc vết bẩn của vật nuôi, một số khác lại dùng để làm sạch đường thoát nước một cách hiệu quả.

Khi mua chất tẩy rửa bằng enzyme, bạn có thể bắt đầu sử dụng bằng cách làm theo hướng dẫn từng bước chi tiết của nhà sản xuất, cho chất tẩy rửa vào bên trong cống thoát nước lớn trong nhà. Những enzyme này xâm nhập vào cống và làm sạch đường ống của gia đình bạn thông qua phản ứng sinh học. 

Sử dụng chất tẩy rửa ống cống

Sử dụng chất tẩy rửa ống cống
Sử dụng chất tẩy rửa ống cống

Chất tẩy rửa cống cũng là một lựa chọn tốt để vệ sinh đường ống nước sinh hoạt. Bạn hãy sử dụng chất tẩy rửa ống cống một hoặc hai lần một năm bằng cách xả chúng xuống đường ốn và lưu ý đừng dùng quá nhiều nước. Một khi bạn xả chất tẩy rửa ống cống xuống ống nước sẽ dần được làm sạch.

Nhưng bạn không nên lạm dụng chất tẩy rửa, tránh sử dụng quá thường xuyên vì chúng có thể ăn mòn đường ống. Nếu sử dụng với tần suất cao, chất tẩy rửa chứa hóa chất mạnh sẽ ăn mòn phía bên trong đường ống, khiến đường ống dễ bị vỡ. 

Sử dụng baking soda và giấm

Baking soda và giấm là những nguyên liệu bạn có thể tận dụng làm chất tẩy rửa. Baking soda và giấm là sự lựa chọn hoàn hảo để tẩy dầu mỡ nên rất thích hợp để vệ sinh ống nước khu vực bếp. Khi sử dụng bạn trộn hai nguyên liệu này với nhau tạo ra phản ứng tạo bọt và dung dịch sủi bọt. Các bong bóng giúp baking soda xử lý mọi vết dầu mỡ đang là nguyên nhân của sự tắc nghẽn. Bạn có thể sử dụng cách này thường xuyên L để ngăn ngừa sự tích tụ của dầu mỡ. Một khi dầu mỡ bám vào đường ống nó sẽ trở nên dính, cô đặc lại và thu gom các rác thải nhỏ khác lại một chỗ gây tắc nghẽn.

Rửa đường ống

Trong trường hợp bạn lo lắng không phải do tắc nghẽn đường ống mà bạn chỉ đơn giản là muốn làm sạch đường ống nước để bảo trì thì bạn nên xả nước để vệ sinh. Bạn có thể dùng thêm chất tẩy rửa ống cống nếu thấy cần thiết. 

Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng không nên xả nước khi đường ống bị tắc nghẽn. Nếu khi ống đang tắc mà bạn chọn xả nước để thông thì có thể bạn sẽ gặp rắc rối, bạn hãy nên nhớ chỉ xả nước khi đường ống không có vật cản nào.

Thuê dịch vụ vệ sinh đường ống nước sinh hoạt

Thuê dịch vụ vệ sinh đường ống nước sinh hoạt là giải pháp tốt nhất cho bạn. Những nhân viên vệ sinh ống nước có nhiều kinh nghiệm, họ có đủ công cụ và sở hữu các thiết bị an toàn để thực hiện công việc phù hợp.

Nếu tự vệ sinh mà không biết cách làm hoặc không làm đúng cách thì bạn có thể làm hỏng đường ống nước gây nên nhiều thiệt hại sửa chữa hơn. Một ưu điểm của việc thuê dịch vụ vệ sinh đường ống là họ sẽ thông báo cho bạn về tình trạng của đường ống, những vấn đề mà đường ống đang gặp phải để có giải pháp xử lý sớm và tối ưu nhất.

Tẩy cặn đường ống bằng nước nóng

Để bảo trì đường ống sạch sẽ, bạn có thể thường xuyên tẩy cặn đường ống để đảm bảo đường ống hoạt động bình thường. Với cách làm này bạn chỉ cần tẩy cặn bằng nước nóng kết hợp với chất tẩy rửa là có thể làm bong lớp cặn bám vào đường ống.

Làm sạch đường ống bằng chất tẩy rửa hóa học

Chất tẩy rửa hóa học có tác dụng loại bỏ mọi chất cặn tích tụ trong đường ống nước sinh hoạt. Trong các chất tẩy rửa hóa học có chứa dung dịch kiềm, axit hoặc thuốc tẩy để mang đến hiệu quả làm sạch cao nhất. Nếu gia đình bạn đang sử dụng ống nhựa PVC, bạn nên chọn chất tẩy rửa tự nhiên. 

Sử dụng bơm tăng áp để súc rửa đường ống nước sinh hoạt

Sử dụng bơm tăng áp để súc rửa đường ống nước sinh hoạt
Sử dụng bơm tăng áp để súc rửa đường ống nước sinh hoạt

Máy bơm tăng áp sẽ hỗ trợ phun ra nước với áp lực mạnh giúp rửa trôi đi những vết bẩn cứng đầu. Để sử dụng bơm tăng áp vệ sinh đường ống bạn hãy làm theo cách sau:

 • Nối ống dẫn nước với đầu bơm của máy
 • Cắm điện để chạy máy, máy bơm sẽ tạo ra áp lực trong đường ống nước giúp rửa trôi các cặn bám trong đường ống. 
 • Vặn van xả nước ở tầng trệt để nước thoát ra ngoài, theo đó cặn bẩn sẽ được xả sạch ra ngoài. 

Sử dụng công nghệ điện thủy động

Công nghệ điện thủy động là cách vệ sinh đường ống nước hiện đại mang đến hiệu quả cao. Máy hoạt động theo cơ chế tạo hiệu ứng áp suất khí nén và dòng nước chảy mạnh ở tốc độ tối đa. Một điều bạn cần lưu ý là máy tạo ra áp lực rất lớn nên không thích hợp với đường ống yếu. 

Sử dụng nước nóng két hợp với giấm ăn

Nếu đường ống nước sinh hoạt của gia đình bạn chỉ bị tắc nhẹ thì sử dụng nước nóng và giấm ăn là cách làm đơn giản và tiết kiệm. Để áp dụng cách này bạn hãy thực hiện theo các bước sau:

 • Xả hết bồn nước chứa trên sân thượng, khóa van nước ở các tầng phía dưới.
 • Đổ hỗn hợp nước nóng và dấm ăn vào điểm cao nhất của đường ống.
 • Mở van nước và xả nước sau khi đợi dung dịch ngấm 15 đến 30 phút. Dùng nước sạch xả vào đường ống cho đến khi không thấy cặn xuất hiện. 

Sử dụng Coca Cola

Trong nước uống Coca Cola có chứa axit nên thường được dùng để tẩy rửa cơ bản. Với cách làm này, bạn hãy đổ Coca Cola vào đường ống sau đó đợi khoảng 2 giờ rồi bắt đầu xả nước.

Thay đường ống nước mới

Không phải lúc nào cách súc rửa đường ống nước sinh hoạt cũng “cứu vớt” hoặc cải thiện được chất lượng đường ống. Nếu đường ống của gia đình bạn đã có quá cũ, có dấu hiệu hoen gỉ, rò rỉ nước thì tốt nhất là nên thay đường ống nước để đảm bảo vệ sinh và an toàn.

Sử dụng máy thông tắc lò xo

Nếu các cách vệ sinh thông thường không hiệu quả, bạn có thể dùng máy thông tắc lò xo. Máy thông tắc lò xo có công suất mạnh nên vệ sinh đường ống rất sạch nhưng có một nhược điểm là do công suất mạnh nên chỉ phù hợp với đường ống to, mới và chất lượng tốt. 

Xem thêm: Ô nhiễm nước sinh hoạt – Nguyên nhân, dấu hiệu, giải pháp khắc phục nước sinh hoạt bị ô nhiễm

Trên đây Lọc Nước Nhanh.VN gửi đến bạn đọc 13 cách vệ sinh đường ống nước sinh hoạt hiệu quả. Hy vọng thông tin chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích cho bạn đọc!

sexy janwar film pornstarstube.info desi aunty sex xnxx
nangabollywood sexotube2.net panty sex
nude hansika freexporn.info bf.xx
apoy sa langit episode 78 teleseryehd.net tunghayan in english
سكس بالمال nusexy.com سكس عرباوى
sex video utv bukaporn.net tamil sex twitter
www.xvidros.com eroanal.info deepika padukone hot nude pics
sakura democracy drhentai.net gladiator hentai
افلام بورنو اتش دى freepornarab.net بانغ بروز
hindi chudai ki picture movsmo.net desi papa.com
فليم سيكس myvippy.com سكس اختصاب امهات
سكس امهات ميلف pornosexarab.com نيك السمينات
desi nude men eropornstars.info hindisex.com
sonagachi sex video zotporn.net hindi fuking
صور كس عذراء muarab.net سكس تجسس محارم