Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước ngọt là gì?

Tình trạng ô nhiễm nguồn nước ngọt tại Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung đang diễn biến ngày càng trầm trọng, gây ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng sống và kinh tế của quốc gia. Vậy nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước ngọt là gì? Tác hại khi sử dụng nguồn nước bẩn? Locnuocnhanh.vn sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn về nguyên nhân gây ra ô nhiễm nguồn nước nhé!

Tình trạng ô nhiễm nguồn nước ngọt tại Việt Nam diễn biến ngày càng trầm trọng
Tình trạng ô nhiễm nguồn nước ngọt tại Việt Nam diễn biến ngày càng trầm trọng

Thực trạng ô nhiễm nguồn nước ngọt tại Việt Nam

Hiện nay, nguồn nước ngọt tại Việt Nam đang bị ô nhiễm cực kỳ nghiêm trọng. Ở Việt Nam, bạn có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh các con sông, kênh rạch có màu nước đen nổi lềnh phềnh rác thải và bốc lên mùi hôi thối khó chịu. Những chất thải từ nhà máy, xí nghiệp không qua xử lý được xả thải trực tiếp xuống kênh, ao, hồ, mương. Bên cạnh đó, các rác thải y tế, sinh hoạt không được thu gom sạch sẽ nên dần dần tích tụ cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước ngọt.

Theo các thống kê của Bộ Y tế và Bộ Tài nguyên & Môi trường: Có khoảng 20.000 người mắc bệnh ung thư do sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm. Trong đó, mỗi năm có khoảng 9.000 người tử vong do nguồn nước và vệ sinh kém. Khoảng 21% dân số đang sử dụng nguồn nước bị nhiễm Asen. Theo báo cáo của WHO, 44% trẻ em bị nhiễm giun và 27% trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng tại Việt Nam do thiếu nước sạch sử dụng. Ngoài ra, theo giám đốc Trung tâm Tư vấn Phát triển bền vững Đà Nẵng, mỗi ngày sẽ có 19.000 tấn rác nhựa thải ra môi trường. Tuy vậy, có đến hơn 30% dân số chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ và sử dụng nước sạch.  

Xem thêm: Thực trạng ô nhiễm môi trường nước đáng báo động hiện nay

Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước ngọt là gì?

Locnuocnhanh.vn sẽ phân tích và tổng hợp các nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước tiêu biểu nhất cho bạn. Nguyên nhân của ô nhiễm nước chủ yếu do rác thải sinh hoạt, y tế, quá trình sản xuất công nông nghiệp và do điều kiện tự nhiên.

Ô nhiễm do rác thải sinh hoạt

Đây chính là 1 trong những nguyên nhân làm nước bị ô nhiễm phổ biến nhất.Trung bình mỗi ngày chúng ta xả ra 1,2kg xác thải. Nhiều người vô ý thức đổ trực tiếp rác, nước thải sinh hoạt, trời mưa xuống khiến rác thải bị cuốn trôi ra sông ngòi, mương, cánh đồng gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Lượng rác thải này không được xử lý đúng cách nên đã khiến nguồn nước mặt, nước ngầm bị ô nhiễm trầm trọng. Đặc biệt, rác thải túi nilon cần gần 1 thế kỉ mới có thể phân hủy hoàn toàn. Chúng bít các đường ống nước, cống rãnh làm nước thải bị ứ đọng lại khiến đường phố bị ngập trong nước bẩn. Những khu vực tập trung rác thải cũng là nơi chứa nhiều vi khuẩn gây ra các bệnh truyền nhiễm.

Ô nhiễm nguồn nước do rác thải y tế

Các thiết bị y tế, nước thải y tế từ bệnh viện và các cơ sở y tế trong quá trình khám chữa bệnh có tác động trực tiếp tới môi trường nước. Trong rác thải y tế chứa các chất rắn lơ lửng, hòa tan chất thải truyền nhiễm, kim loại nặng, vật sắc nhọn, nitơ, xạ trị, phóng xạ, vi khuẩn, chất lỏng cơ thể…Vì vậy, nếu không có những biện pháp xử lý rác thải bài bản và đúng quy trình sẽ khiến nước bị ô nhiễm nghiêm trọng cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe của con người.

Ô nhiễm nguồn nước do các điều kiện tự nhiên

Các hiện tượng bão, lũ lụt, lốc xoáy, động thực vật dưới nước chết không rõ nguyên nhân, sóng thần… cũng là nguyên nhân làm ô nhiễm nguồn nước và gây ảnh hưởng xấu tới chất lượng nguồn nước ngọt. Sau mỗi lần lũ quét, rác thải, xác động vật, bùn đất, vi khuẩn, mầm bệnh, chất thải rắn cũng bị quấn vào nguồn nước và tràn ngập khắp nơi. Đây là lúc những dịch bệnh truyền nhiễm dễ bị lây lan ra diện rộng.

Thực trạng ô nhiễm nước sau lũ lụt
Thực trạng ô nhiễm nước sau lũ lụt

Ô nhiễm trong quá trình sản xuất công nghiệp

Có rất nhiều nhà máy, xí nghiệp ngang nhiên xả các chất thải chứa hóa chất độc hại ra sông ngòi, kênh rạch mà chưa qua xử lý. Theo bài viết “Ô nhiễm môi trường công nghiệp và sức khỏe cộng đồng” của Bộ xây dựng, tại khu vực Hà Nội, lượng nước thải công nghiệp chiếm 27-30%. Thành phố Việt Trì mỗi ngày thải thẳng 30% nước thải công nghiệp vào sông Hồng. Nhà máy giấy Bãi Bằng xả nước thải ra sông Hồng có chứa lignin, sunfua hữu cơ, acid béo… Những hóa chất này khiến nước không còn trong xanh, thay đổi nhiệt độ, gia tăng phú dưỡng làm cạn kiệt oxy trong nước làm các thủy sinh vật chết hàng loạt. Xác động vật trôi nổi trộn lẫn với nguồn nước độc hại lại càng khiến nước ô nhiễm, gây ra các bệnh tiêu chảy, thương hàn… ở người. 

Ô nhiễm trong quá trình sản xuất nông nghiệp

Hiện nay, việc sử dụng phân bón hóa học và thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ trong nuôi trồng đã trở nên vô cùng phổ biến. Người nông dân tin rằng sử dụng càng nhiều lượng hóa chất càng hiệu quả. Tuy nhiên, trên thực tế các cây trồng chỉ hấp thụ tối đa 50% hàm lượng, còn lại thuốc sẽ ngấm vào trong đất và nguồn nước. Để lâu ngày sẽ dẫn tới tình trạng suy thoái đất trồng, ô nhiễm nguồn nước ngọt, giảm năng suất cây trồng… Ngoài ra, chất thải, chất hữu cơ, kháng sinh tại các khu vực chăn nuôi gia súc, nuôi trồng thủy hải sản cũng là tác nhân gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường. 

Tác hại khi sử dụng nguồn nước ngọt bị ô nhiễm

Việc sử dụng nguồn nước ngọt bị ô nhiễm lâu ngày mang lại những hậu quả vô cùng nghiêm trọng như ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và đời sống sinh hoạt của con người.

Ảnh hưởng tới sức khỏe của con người

Cơ thể của chúng ta có 70% là nước. Nếu nguồn nước ngọt bạn sử dụng bị ô nhiễm nghiêm trọng, bạn sẽ có nguy cơ mắc các bệnh như: viêm ruột, tiêu chảy, táo bón, nổi mẩn, bệnh tả, lỵ trực khuẩn, viêm gan A, nhiễm giun sán, vàng da, nhiễm khuẩn E Coli, nhiễm trùng mắt, thiếu máu, ngộ độc, đau thận, dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh, nhiễm độc chì, ung thư thậm chí tử vong… Những đối tượng sinh sống gần sông, kênh, rạch sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn hẳn so với người dân sống ở nơi khác. Do đó, để bảo vệ sức khỏe của bạn cùng người thân, bạn phải hết sức lưu ý khi sử dụng nước. nếu nhận thấy nước có màu, mùi bất thường gần ngừng sử dụng ngay lập tức rồi báo với chính quyền địa phương xử lý.

Ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt hàng ngày

Do tình trạng ô nhiễm nguồn nước ngày càng nghiêm trọng nên chất lượng nước hiện nay ngày càng đi xuống. Nguồn nước ô nhiễm gây ảnh hưởng rất lớn tới đời sống và sản xuất hàng ngày của người dân. Nước bẩn khiến các vật dụng đồ dùng nhà bếp, nhà vệ sinh bị hư hại nặng và giảm tuổi thọ sử dụng. Chẳng hạn như vòi nước, bồn cầu, bồn rửa, đường ống, nền nhà, vòi sen, máy giặt, ấm nước xuất hiện tình trạng bị đóng cặn dưới đáy, xỉn và ố màu. 

Giết chết các sinh vật và thực vật

Chắc hẳn ít nhất 1 lần bạn thấy hình ảnh cá chết hàng loạt nổi lên ở nguồn nước bẩn màu đen ngòm. Các vị khuẩn, vi rút độc hại có trong nguồn nước ô nhiễm sẽ giết chết hàng loạt thủy sinh vật. Theo thời gian, chúng phân hủy lại càng khiến nguồn nước thêm ô nhiễm và gây mùi khó chịu. Nếu người dân dùng các chất hóa học, phân bón, thuốc trừ sâu quá liều lượng cho phép cũng khiến nguồn nước bị ô nhiễm. Việc này dẫn đến chuyện cây trồng không phát triển được, thậm chí chết dần chết mòn. Chưa dừng lại ở đó, nếu con người ăn phải thực phẩm bị nhiễm độc cũng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Thiệt hại về mặt kinh tế

Hàng năm, nhà nước phải tiêu tốn rất nhiều chi phí để xử lý nguồn nước ô nhiễm và rác thải. Ngoài ra, trong trường hợp thủy hải sản, cây trồng, vật nuôi bị nguồn nước ô nhiễm tác động sẽ bị nhiễm bệnh, thậm chí chết hàng loạt. Điều này gây ra tình trạng suy giảm năng suất, người nông dân mất trắng, ngành sản xuất nông nghiệp cũng bị thiệt hại hàng tỷ đồng. Từ đó, kéo cả nền kinh tế đi xuống và rất khó để phục hồi trong thời gian ngắn.

Cá chết hàng loạt do ô nhiễm nguồn nước ngọt
Cá chết hàng loạt do ô nhiễm nguồn nước ngọt

Xem thêm: Hậu quả của ô nhiễm môi trường nước và giải pháp khắc phục

Cách xử lý nguồn nước ngọt bị ô nhiễm

Để xử lý nguồn nước ngọt bị ô nhiễm là chuyện không hề đơn giản và dễ dàng. Locnuocnhanh.vn sẽ gợi ý cho bạn 1 số cách xử lý nguồn nước ngọt bị ô nhiễm hiệu quả nhất.

 • Xử lý rác thải sinh hoạt: Phân loại rác thường xuyên, không đổ trực tiếp rác thải sinh hoạt ra sông suối ao hồ. Áp dụng công nghệ xử lý bằng khí hóa học, đốt chất thải phát điện để giảm tối đa lượng rác xả ra môi trường.
 • Các nhà máy công nghiệp, xí nghiệp cần xây dựng hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn của bộ môi trường trước khi xả ra môi trường.
 • Sử dụng hóa chất clo, javen, NaOCl, phèn chia, Cloramin B… đúng liều lượng để keo tụ chất rắn, làm trong, khử trùng, trung hòa độ pH nguồn nước thải bị ô nhiễm và trong nước.
 • Sử dụng phương pháp cơ học (thanh chắn rác, lắp đặt thiết bị nghiền rác, bể lắng cát, bể vớt dầu mỡ, bể điều hòa nồng độ chất ô nhiễm) để loại bỏ các tạp chất, chất rắn lơ lửng, bụi bẩn tách dầu mỡ… không thể phân hủy trong nước.
 • Sử dụng những thiết bị lọc nước nhanh trên thị trường để tiết kiệm thời gian, chi phí xử lý thủ công mà lại rất hiệu quả. Đảm bảo loại sạch vi khuẩn, hạt vi nhựa, clo dư, kim loại nặng, thuốc trừ sâu, diệt cỏ có trong nước. Còn những cách trên chỉ là giải pháp tạm thời bởi chúng không thể xử lý hoàn toàn nguồn nước để sử dụng.

Những thiết bị lọc nước nhanh phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thiết bị lọc nước nhanh phổ biến. Nổi bật hơn cả là 4 sản phẩm đến từ thương hiệu của Waterwel và Vorel vô cùng nổi tiếng tại Hàn Quốc. 

1. Vòi Lọc Nước Waterwel PF-200

Thiết bị lọc nước tại vòi này đến từ thương hiệu Waterwel được các bà nội trợ tin dùng số 1 tại Hàn Quốc. Lõi lọc nước được làm từ vải không dệt Meltblown được dùng trong lõi thô PF-1100 cải thiện khả năng kháng khuẩn, hấp thụ và cản trở vi khuẩn. Bộ lọc nước tại vòi PF-200 được chứng nhận có thể loại bỏ phụ phẩm THMs, clo dư, chì, thủy ngân trong nước. Sản phẩm gồm 2 phần lọc là:

 • Phần lọc thô bên ngoài giúp loại bỏ tạp chất có kích thước lớn hơn khe lọc như gỉ sét, chất hòa tan, cặn bẩn, hạt vi nhựa, đất cát. Sử dụng lõi lọc để giặt rửa giúp gia tăng độ bền quần áo và bảo vệ máy giặt.
 • Phần lõi lọc than hoạt tính dạng sợi giúp lọc đi các hóa chất hòa tan trong nước như clo dư, phụ phẩm TJMs, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, khử mùi tanh hôi và màu đục lạ có trong nguồn nước. Từ đó giúp ngăn ngừa nguy cơ nhiễm các bệnh về hệ tiêu hóa, viêm giác mạc và bảo vệ làn da, mái tóc hiệu quả.

2. Đầu Lọc Nước Tắm/ Nước Giặt Waterwel PF-300

Đầu Lọc Nước Tắm/ Nước Giặt Waterwel PF-300 là 1 trong những sản phẩm được tiêu thụ hàng đầu tại Hàn Quốc. Sản phẩm đã đạt kiểm nghiệm an toàn tại Hàn và các tổ chức uy tín trên thế giới. Sản phẩm được thiết kế gồm 2 phần lõi lọc:

 • Phần lõi lọc thô giúp loại bỏ tạp chất có kích thước lớn hơn khe lọc (~5um) như gỉ sét, cặn bẩn, đất cát, hạt vi nhựa. Quần áo sau khi giặt sẽ luôn giữ được vẻ trắng sáng và bền lâu. Việc loại bỏ gỉ sét còn giúp lồng máy giặt không bị quá trình oxy hóa, bào mòn.
 • Phần lõi lọc than hoạt tính gáo dừa lọc bỏ hóa chất hòa tan trong nước như clo dư, phụ phẩm THMs, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, khử mùi tanh hôi, và màu đục lạ. Từ đó, giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh về da, mắt, hệ tiêu hóa liên quan đến chất lượng nguồn nước.

3. Vòi sen lọc nước tăng áp Vorel VS-1100 Hàn Quốc

Đây chính là vòi sen lọc nước tích hợp tính năng tăng áp hàng đầu tại đất nước Hàn Quốc. Tính năng tăng áp lực nước giúp tiết kiệm 30% nước, do đó, bạn sẽ không cần phải “ôm đầu” mỗi khi nhìn hóa đơn điện nước. Đây còn là giải pháp loại bỏ hoàn toàn chất độc hại trong nước tắm dành cho bạn. Sản phẩm có 2 lõi lọc:

 • Lõi lọc thô Polypropylene có tác dụng loại bỏ tối đa những cặn bẩn, rỉ sét, bụi bẩn, tạp chất thô, kim loại nặng và một số rong rêu có trong nước.
 • Lõi với hạt Ceramic công nghệ Ionite giúp khử khuẩn, kháng khuẩn lên đến 99.9% với công nghệ lọc IONITE. Hạt IONITE chứa các ION bạc giúp xử lý chất độc hại thêm 1 lần nữa. Không dừng lại ở đó, lớp hạt này còn có tác dụng làm đẹp da và tóc người tắm.
Vòi sen lọc nước tăng áp Vorel VS-1100 Hàn Quốc
Vòi sen lọc nước tăng áp Vorel VS-1100 Hàn Quốc

4. Vòi Hoa Sen Vitamin C Waterwel CVS550 (Metal)

Sản phẩm vòi hoa sen được nhập khẩu chính hãng từ Hàn Quốc. Vòi sen này có cấu tạo mặt vòi sen làm bằng kim loại không gỉ, mặt vòi có tới 303 lỗ nhỏ giúp gia tăng áp lực nước giúp tiết kiệm nước tối đa. Mặt vòi còn có các hạt chống khuẩn có tác dụng sát trùng, khử trùng, ngăn ngừa sự sinh sôi của vi khuẩn. Công nghệ lọc sạch nước đa cấp độ:

 • Lõi lọc thô: Lọc sạch tạp chất, cặn bẩn, gỉ sét, kim loại nặng, hạt vi nhựa kích thước siêu nhỏ có trong nước. Các màng lọc sẽ chặn lại những tạp chất có kích thước lớn hơn 5um
 • Lõi lọc vitamin C chứa 25g tinh chất vitamin C được chiết xuất từ những quả cam sx trung hòa lượng clo dư có trong nước, ngăn ngừa kích ứng da sau khi tắm. Vitamin C còn có tác dụng ngăn ngừa quá trình oxy hóa, lão hóa da, hỗ trợ hấp thụ sắt và canxi, kích thích quá trình sản sinh collagen trong cơ thể, cải thiện tóc hư tồn…
 • Cơ chế đóng mở tự động giúp lưu giữ hương chanh, hoa hồng được lâu hơn, khử mùi cho phòng vệ sinh và trong nước với 470 000 ion âm.

Tất cả các sản phẩm trên đều được Locnuocnhanh.vn phân phối và bày bán độc quyền. Để được tư vấn và đặt hàng nhanh nhất, quý khách vui lòng liên hệ số HOTLINE: 0934886333 hoặc đến trực tiếp cơ sở:

 • Hà Nội: 96 Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội
 • Thành phố Hồ Chí Minh: Tòa nhà Hoàn Vũ, 225 Hai Bà Trưng, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 – TP Hồ Chí Minh

Trên đây, Locnuocnhanh.vn đã cùng bạn trả lời câu hỏi nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước ngọt là gì và đề xuất 1 số thiết bị lọc nước nhanh phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng bài viết này cung cấp được những thông tin hữu ích cho quý khách.

 

sexy janwar film pornstarstube.info desi aunty sex xnxx
nangabollywood sexotube2.net panty sex
nude hansika freexporn.info bf.xx
apoy sa langit episode 78 teleseryehd.net tunghayan in english
سكس بالمال nusexy.com سكس عرباوى
sex video utv bukaporn.net tamil sex twitter
www.xvidros.com eroanal.info deepika padukone hot nude pics
sakura democracy drhentai.net gladiator hentai
افلام بورنو اتش دى freepornarab.net بانغ بروز
hindi chudai ki picture movsmo.net desi papa.com
فليم سيكس myvippy.com سكس اختصاب امهات
سكس امهات ميلف pornosexarab.com نيك السمينات
desi nude men eropornstars.info hindisex.com
sonagachi sex video zotporn.net hindi fuking
صور كس عذراء muarab.net سكس تجسس محارم