Thực trạng ô nhiễm môi trường nước đáng báo động hiện nay

Ô nhiễm môi trường nước không phải là vấn đề mới mà là vấn đề đã tồn tại dai dẳng nhiều năm liền. Đây là một chủ đề nóng được toàn thế giới quan tâm. Dù liên hợp quốc, chính phủ các quốc gia đã đưa hàng loạt chính sách, giải pháp giải quyết tình trạng này nhưng ô nhiễm nước vẫn gia tăng không ngừng. Thực trạng ô nhiễm môi trường nước đang đến mức báo động đòi hỏi phải đẩy mạnh các biện pháp giải quyết trước khi quá muộn. 

Thực trạng ô nhiễm môi trường nước đáng báo động hiện nay
Thực trạng ô nhiễm môi trường nước đáng báo động hiện nay

Ô nhiễm môi trường nước là gì?

Các chất gây ô nhiễm môi trường nước chính bao gồm vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng, phân bón, thuốc trừ sâu, dược phẩm, nitrat, phốt phát, nhựa, chất thải phân và thậm chí cả chất phóng xạ.
Các chất gây ô nhiễm môi trường nước chính bao gồm vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng, phân bón, thuốc trừ sâu, dược phẩm, nitrat, phốt phát, nhựa, chất thải phân và thậm chí cả chất phóng xạ.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng nước bị ô nhiễm là nước có thành phần bị thay đổi đến mức không thể sử dụng được. Nói cách khác, đó là loại nước độc hại không thể uống hoặc sử dụng cho các mục đích thiết yếu như nông nghiệp và cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh như tiêu chảy, dịch tả, kiết lỵ, thương hàn và bại liệt, giết chết hơn 500.000 người trên toàn thế giới mỗi năm.

Các chất gây ô nhiễm môi trường nước chính bao gồm vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng, phân bón, thuốc trừ sâu, dược phẩm, nitrat, phốt phát, nhựa, chất thải phân và thậm chí cả chất phóng xạ. Những chất này không phải lúc nào cũng làm thay đổi màu sắc của nước, nghĩa là chúng thường là chất ô nhiễm vô hình. Đó là lý do tại sao một lượng nhỏ nước và sinh vật dưới nước được kiểm tra để xác định chất lượng nước.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường nước. Đáng buồn thay gần như toàn bộ nguyên nhân khiến môi trường nước bị ô nhiễm đều do sự tác động của bàn tay con người. Một số nguyên nhân điển hình dẫn đến thực trạng ô nhiễm môi trường nước gồm:

 • Sự nóng lên toàn cầu: Nhiệt độ toàn cầu tăng do khí thải CO2 làm nóng nước, giảm hàm lượng oxy.
 • Phá rừng: Việc chặt phá rừng có thể làm cạn kiệt nguồn nước và tạo ra dư lượng hữu cơ trở thành nơi sinh sản của vi khuẩn có hại.
 • Hoạt động sản xuất công – nông nghiệp: Việc thải bỏ hóa chất từ ​​các lĩnh vực này là một trong những nguyên nhân gây ra ô nhiễm nguồn nước. 
 • Nước thải chưa được xử lý: Liên Hợp Quốc cho biết hơn 80% nước thải trên thế giới chảy ra biển và sông chưa được xử lý.
 • Hoạt động giao thông hàng hải: Phần lớn rác thải nhựa trên biển đến từ tàu đánh cá, tàu chở dầu và vận chuyển hàng hóa.

Thực trạng ô nhiễm môi trường nước

Rác thải trôi lềnh bềnh trên biển
Rác thải trôi lềnh bềnh trên biển

Theo Báo cáo Phát triển Nước Thế giới năm 2021 do UNESCO công bố, việc sử dụng nước ngọt trên toàn cầu đã tăng gấp 6 lần trong 100 năm qua và tăng khoảng 1% mỗi năm kể từ những năm 1980. Với mức tiêu thụ nước ngày càng tăng, chất lượng nước đang phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng. Công nghiệp hóa, sản xuất nông nghiệp và đời sống đô thị đã dẫn đến tình trạng suy thoái và ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng xấu đến các vùng nước (sông và đại dương) cần thiết cho sự sống, cuối cùng ảnh hưởng đến sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của xã hội. 

 • Cứ chín người trên toàn thế giới thì có một người sử dụng nước uống từ các nguồn không hợp vệ sinh và không an toàn
 • 2,4 tỷ người sống không có điều kiện sử dụng nước để vệ sinh 
 • 90% nước thải ở các nước đang phát triển được thải trực tiếp vào nguồn nước mà chưa qua xử lý
 • Mỗi ngày có 2 triệu tấn nước thải và các chất thải khác đổ vào nguồn nước trên thế giới. Ngành công nghiệp thải khoảng 300 – 400 megaton chất thải vào nguồn nước mỗi năm. 
 • Ô nhiễm nguồn nước đến các hoạt động công nghiệp và nông nghiệp đang tăng lên mỗi ngày.
 • Việc giảm khoảng 1/3 đa dạng sinh học toàn cầu được ước tính là hậu quả của sự suy thoái hệ sinh thái nước ngọt, chủ yếu do ô nhiễm tài nguyên nước và hệ sinh thái thủy sinh.
 • Tái sử dụng nước thải trong nông nghiệp rất quan trọng nhưng có liên quan đến những rủi ro nghiêm trọng về sức khỏe
 • Lũ lụt và các thảm họa khác liên quan đến nước chiếm 70% tổng số ca tử vong do thiên tai.
 • 4 tỷ người không được tiếp cận các dịch vụ vệ sinh cơ bản như nhà vệ sinh..
 • Cứ 10 người thì có 3 người không được tiếp cận các dịch vụ nước uống an toàn và 6 trên 10 người không được tiếp cận các cơ sở xử lý nước thải được quản lý an toàn.
 • Sự khan hiếm nước ảnh hưởng đến hơn 40% dân số thế giới và tỷ lệ này được dự báo sẽ tăng lên. 

Thực trạng ô nhiễm môi trường nước ngầm

Một khi bị ô nhiễm, nguồn nước ngầm này có thể sẽ không thể sử dụng được trong nhiều thập kỷ, thậm chí hàng nghìn năm
Một khi bị ô nhiễm, nguồn nước ngầm này có thể sẽ không thể sử dụng được trong nhiều thập kỷ, thậm chí hàng nghìn năm

Khi mưa rơi và thấm sâu vào lòng đất, ngấm vào các vết nứt, kẽ hở và không gian xốp của tầng ngậm nước sẽ trở thành nước ngầm – một trong những nguồn tài nguyên thiên nhiên quan trọng nhất nhưng ít được nhìn thấy do ẩn sâu dưới lòng đất.

Nước ngầm bị ô nhiễm khi các chất gây ô nhiễm từ thuốc trừ sâu và phân bón đến chất thải được lọc từ các bãi chôn lấp và hệ thống tự hoại sau đó xâm nhập vào vào tầng ngậm nước, khiến nguồn nước ngầm này không an toàn cho con người sử dụng. Một khi bị ô nhiễm, nguồn nước ngầm này có thể sẽ không thể sử dụng được trong nhiều thập kỷ, thậm chí hàng nghìn năm. Nước ngầm cũng có thể lây lan ô nhiễm khi nước thấm vào suối, hồ và đại dương.

Thực trạng ô nhiễm môi trường nước mặt

Bao phủ khoảng 70% bề mặt trái đất, nước lấp đầy các đại dương, hồ, sông, suối của trên trái đất này và tất cả những mảnh màu xanh khác trên bản đồ thế giới. Theo các cuộc khảo sát gần đây nhất về chất lượng nước quốc gia của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ, gần một nửa số sông suối và hơn một phần ba số hồ của chúng ta bị ô nhiễm và không thích hợp để bơi lội, câu cá và uống nước. 

Chất thải nông nghiệp và dòng chảy phân bón là một trong những nguyên nhân chính gây nên thực trạng ô nhiễm môi trường nước. Việc thải chất thải đô thị và công nghiệp cũng đóng góp phần lớn vào việc hủy hoại môi trường nước. 

Thực trạng ô nhiễm môi trường nước biển

80% ô nhiễm biển (còn gọi là ô nhiễm đại dương) bắt nguồn từ khu vực đất liền dọc theo bờ biển hoặc sâu trong đất liền. Các chất gây ô nhiễm như hóa chất, chất dinh dưỡng và kim loại nặng được thải ra từ các trang trại, nhà máy và thành phố theo sông suối vào các vịnh và cửa sông từ đó họ đi ra biển. Trong khi đó rác thải nhựa bị gió thổi vào hoặc cuốn trôi qua cống thoát nước mưa và cống rãnh. Biển đôi khi cũng gặp sự cố tràn và rò rỉ dầu, hấp thụ ô nhiễm carbon từ không khí. Biển hấp thụ tới ¼ lượng khí thải carbon do con người tạo ra.  

Xem thêm: Những cách xử lý nguồn nước bị ô nhiễm hiệu quả nhất

Ô nhiễm nước ở Việt Nam gây nên những hậu quả gì?

Theo số liệu của Trung tâm Nghiên cứu trường Cộng đồng, khoảng 70% nước thải chưa qua xử lý tại các khu công nghiệp xả thẳng ra môi trường. Ở nước ta có đến khoảng 9000 người tử vong mỗi năm do mắc các bệnh có căn nguyên từ nguồn nước sinh hoạt ô nhiễm. Đến nay có đến 21% dân số sử dụng nguồn nước bị nhiễm Asen – một loại chất hóa học độc hại tạo nên các loại thuốc diệt cỏ. 

Thực trạng ô nhiễm nguồn nước đã và đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng như: 

Đe dọa đến sự sống của các loại sinh vật trên trái đất

Đe dọa đến sự sống của các loại sinh vật trên trái đất
Đe dọa đến sự sống của các loại sinh vật trên trái đất

Nước là một trong những yếu tố quan trọng nhất để tạo nên sự sống cho mọi sinh vật trên trái đất. Không có sinh vật nào có thể tồn tại mà không cần đến nước. Vì vậy môi trường nước bị ô nhiễm mang đến những hậu quả vô cùng nghiêm trọng và có thể hủy hoại sự sống của các sinh vật sinh sống trên trái đất, trong đó có con người. Có hàng nghìn hình ảnh ô nhiễm nước ở Việt Nam mọi người đều có thể xem được mức độ nghiêm trọng của vấn đề. 

Ô nhiễm nguồn nước gây ra bệnh tật

Tiêu thụ nước bị ô nhiễm có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như: tiêu chảy, dịch tả, viêm gan A, thương hàn cho đến tử vong. Người ta ước tính có khoảng 5 triệu người chết mỗi năm vì uống nước bị ô nhiễm.

Thực trạng ô nhiễm môi trường nước ảnh hưởng đến hệ sinh thái

Nguồn nước ngọt bị ô nhiễm làm thay đổi môi trường sống, ảnh hưởng đến sự sống của các loài động vật dưới nước. Đa dạng sinh học môi trường thủy sinh bị phá hủy, tảo có hại có điều kiện để phát triển phát sinh nhiều vấn đề phá hủy môi trường nước.

Ô nhiễm môi trường nước gây nên thiên tai

Ô nhiễm môi trường nước là một trong những nguyên nhân gây nên biến đổi khí hậu và gây nên loạt những thiên tai lớn. Thủy triều đỏ, ngập mặn, bão, lũ,… và nhiều thiên tai khác đều có phần nguyên nhân do ô nhiễm môi trường nước. 

Thiệt hại về kinh tế

Ngân hàng Thế giới cho biết trong một báo cáo rằng sự suy giảm chất lượng nước trên toàn thế giới đang làm giảm đáng kể tiềm năng kinh tế của các khu vực bị ô nhiễm nặng. Nền kinh tế Việt Nam cũng đang bị ảnh hưởng bởi sự ô nhiễm nguồn nước gây thiệt hại đáng kể.

Xâm nhập vào chuỗi thức ăn

Ô nhiễm nhỏ đối với một vùng nước rộng lớn như Thái Bình Dương có vẻ không đáng kể, nhưng các hạt vi nhựa nhỏ, hóa chất, kim loại nặng và các chất gây ô nhiễm khác có thể bị vi sinh vật ăn vào và ảnh hưởng đến các cơ quan bên trong của chúng. Những thứ này sau đó được tiêu thụ bởi các động vật lớn hơn và do đó ô nhiễm dần dần xâm nhập vào chuỗi thức ăn. Tại một thời điểm nào đó, các chất gây ô nhiễm có thể từ từ xâm nhập ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.

Xem thêm: Ô nhiễm nước sinh hoạt – Nguyên nhân, dấu hiệu, giải pháp khắc phục nước sinh hoạt bị ô nhiễm

Thực trạng ô nhiễm môi trường nước đang ngày một trở nên trầm trọng, để đẩy lùi tình trạng này đòi hỏi chính phủ và người dân cùng chung tay bảo vệ môi trường nước, có giải pháp khắc phục và ngăn chặn các hoạt động tác động tiêu cực đến môi trường nước. 

Để nguồn nước sinh hoạt được sạch hơn và cũng như là để bảo vệ sức khỏe cho các thành viên trong gia đình, bạn đọc có thể sử dụng các sản phẩm lọc nước thông minh như đầu lọc nước tại vòi. Các sản phẩm đầu lọc nước tại vòi chính hãng đang có sẵn tại Lọc Nước Nhanh.Vn, bạn đọc có thể tham khảo trực tiếp tại website locnuocnhanh.vn. 

sexy janwar film pornstarstube.info desi aunty sex xnxx
nangabollywood sexotube2.net panty sex
nude hansika freexporn.info bf.xx
apoy sa langit episode 78 teleseryehd.net tunghayan in english
سكس بالمال nusexy.com سكس عرباوى
sex video utv bukaporn.net tamil sex twitter
www.xvidros.com eroanal.info deepika padukone hot nude pics
sakura democracy drhentai.net gladiator hentai
افلام بورنو اتش دى freepornarab.net بانغ بروز
hindi chudai ki picture movsmo.net desi papa.com
فليم سيكس myvippy.com سكس اختصاب امهات
سكس امهات ميلف pornosexarab.com نيك السمينات
desi nude men eropornstars.info hindisex.com
sonagachi sex video zotporn.net hindi fuking
صور كس عذراء muarab.net سكس تجسس محارم